Bộ Y tế đề nghị làm rõ và thông tin tới nhân dân vụ "mỳ tôm Hảo hảo chứa chất cấm"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đề nghị cơ quan chuyên môn của Bộ Công Thương khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin mì tôm Hảo hảo chứa chất cấm.
Mì ăn liền Hảo hảo bị thu hồi ở Ireland do chứa chất cấm (Ảnh minh họa)

Mì ăn liền Hảo hảo bị thu hồi ở Ireland do chứa chất cấm (Ảnh minh họa)

Sáng nay, 28-8, Cục ATTP - Bộ Y tế cho biết, quan phản ánh trên báo chí, Cơ quan ATTP của Ireland đã có thông báo thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo hảo và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại Châu Âu.

Cục ATTP nêu rõ, theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật ATTP, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương. Do đó, Cục ATTP đã có công văn số 1639/ATTP-NĐTT ngày 27/8/2021 đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, theo Luật ATTP thì Bộ Công Thương được giao trách nhiệm quản lý từ đầu đến cuối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là sản phẩm chế biến bột, tinh bột (mì, ngô, khoai tây, sắn...), trong đó có các sản phẩm từ bột nhào, đã hoặc chưa làm chín: spaghety, macaroni, mì sợi, mì ăn liền, cháo ăn liền, bánh đa, phở, bún, miến...

Vì vậy, với trách nhiệm là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATVSTP Quốc gia, Cục ATTP có công văn đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương xác minh, làm rõ thông tin trên, đồng thời cũng sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc.

Về vụ việc này, Bộ Công Thương cũng thông tin cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo quy định của Luật ATTP, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Được biết, theo Cơ quan ATTP Ireland (FSAI), việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Cụ thể, chất này khi nhiễm vào cơ thể, sẽ làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản.