Bộ Y tế cảnh báo việc lạm dụng “bóng cười”, đề nghị siết chặt quản lý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Bộ nhận được thông tin tại một số địa phương xuất hiện tình trạng mua bán, sử dụng 'bóng cười' có chứa khí Nitơ Oxit (N2O) nhất là tại các vũ trường, quán karaoke…
Tình trạng sử dụng 'bóng cười' vẫn diễn ra, nhất là tại các quán bar, vũ trường, quán karaoke...

Tình trạng sử dụng 'bóng cười' vẫn diễn ra, nhất là tại các quán bar, vũ trường, quán karaoke...

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng sản phẩm khí Nitơ Oxit (N2O).

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu, trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế nhận được thông tin tại một số địa phương xuất hiện tình trạng mua bán, sử dụng 'bóng cười' có chứa khí Nitơ Oxit (N2O) nhất là tại các quán bar, vũ trường, quán karaoke, khu vui chơi giải trí...

Bộ Y tế cho biết, khí Nitơ Oxit (N2O) là hóa chất được sử dụng trong công nghiệp; đồng thời được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm và đang được nghiên cứu sử dụng để an thần, giảm đau trong nha khoa.

Tuy nhiên, việc lạm dụng, sử dụng không đúng mục đích khí N2O có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là trong giới trẻ do thần kinh bị kích thích, hưng phấn và gây cười; sử dụng lâu sẽ dẫn đến tự kỉ, đau đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể; sử dụng liều cao có thể dẫn đến ảo giác... Ngoài ra, còn có thể có những tác động tiêu cực đến đời sống xã hội.

Vì vậy, để tăng cường công tác quản lý đối với khí N2O, phòng chống việc lạm dụng, sử dụng sai mục đích, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh, sang chiết sản phẩm khí Nitơ Oxit (N2O) bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý hóa chất cũng như quản lý phụ gia thực phẩm.

Các công ty phải khai báo nhập khẩu, kinh doanh khí Nitơ Oxit (N2O) làm phụ gia thực phẩm; việc thanh tra, kiểm tra các quy định về an toàn thực phẩm nói chung ưu tiên kiểm tra việc khai báo kiểm tra Nhà nước về thực phẩm nhập khẩu trước khi thông quan; xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, sử dụng sai mục đích đối với khí N2O.

Cùng với đó, tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đến người dân, đặc biệt là đối tượng thanh - thiếu niên, học sinh, sinh viên về tác hại và hậu quả của việc lạm dụng sử dụng, sử dụng sai mục đích khí N2O.

Bộ Y tế cũng kiến nghị ban hành các quy định theo thẩm quyền để ngăn ngừa và xử lý việc lạm dụng, sử dụng sai mục đích khí N2O (bóng cười), nhất là tại các điểm vui chơi, giải trí như các quán bar, vũ trường, quán karaoke, rạp chiếu phim, công sở, trường học...