Bộ Y tế bãi bỏ quy định bất hợp lý, gây khó khăn cho mua sắm trang thiết bị suốt 2 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để gỡ vướng mắc trong đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã thống nhất bãi bỏ quy định “các cơ sở y tế phải tham khảo giá trang thiết bị y tế trúng thầu trong vòng 12 tháng trước...".
Bộ Y tế vẫn đang tháo gỡ một số vướng mắc trong mua sắm trang thiết bị y tế (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế vẫn đang tháo gỡ một số vướng mắc trong mua sắm trang thiết bị y tế (Ảnh minh họa)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành Thông tư số 14/2022/TT-BYT bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành.

Đáng chú ý, Thông tư này đã quyết định bãi bỏ "khoản 3 điều 8 của Thông tư số 14/2020/TT-BYT, ban hành ngày 10/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định một số nội dung trong đấu thầu trang thiết bị y tế". Đây được xem là một trong số những quy định gây ra tình trạng khó khăn cho các cơ sở y tế khi đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị.

Cụ thể là khoản 3, Điều 8 của Thông tư số 14/2020/TT-BYT quy định: "Các cơ sở y tế phải tham khảo giá trang thiết bị y tế trúng thầu trong vòng 12 tháng trước; giá kế hoạch của trang thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu...".

Tuy nhiên qua 2 năm triển khai, quy định nói trên khiến bệnh viện khó triển khai bởi nếu muốn mua thiết bị y tế thì buộc phải mua với giá thấp hơn hoặc bằng giá trúng thầu trong 12 tháng qua tại các cơ sở y tế khác. Thế nhưng trong điều kiện tỉ giá, giá điện nước, nhân công, lương... đều tăng, yêu cầu này trở nên bất khả thi.

Thời gian gần đây, lãnh đạo nhiều bệnh viện đã lên tiếng phản ánh cho rằng, trong điều kiện trượt giá mạnh mà lại quy định giá đấu thầu trang thiết bị y tế phải thấp hơn hoặc bằng giá đấu thầu của 1-2 năm trước là không phù hợp với quy luật giá cả thị trường.

Thực tế là với những loại thuốc, trang thiết bị có chất lượng cao, các nhà sản xuất/phân phối sẽ không tham gia thầu nếu họ không có lợi nhuận hợp lý, dẫn đến 'thối thầu' với nhiều mặt hàng, hoặc nếu có tham gia thầu, giá bỏ thầu cao hơn giá kế hoạch cũng sẽ bị chấm 'trượt thầu'.

Đồng thời với việc bãi bỏ quy định nêu trên, Thông tư 14/2022 của Bộ Y tế vừa ban hành cũng nêu rõ, việc xác định giá gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế thực hiện theo Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Đối với gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu có giá gói thầu thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Thông tư số 14/2020 trước ngày 6/12, cơ sở y tế tiếp tục thực hiện theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt hoặc thực hiện thủ tục để điều chỉnh giá gói thầu theo quy định tại Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn có liên quan.