Bộ Xây dựng lý giải vì sao giá nhà không giảm, tiết lộ sắp có nhiều nhà thương mại giá thấp

  • 30/10/2020 19:03
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã chỉ ra một số nguyên nhân khiến giá nhà ở tại đô thị không giảm, thậm chí vẫn cao, dù năm nay cả nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.
Bộ Xây dựng lý giải vì sao giá nhà không giảm, tiết lộ sắp có nhiều nhà thương mại giá thấp ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trả lời tại buổi họp báo Chính phủ

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều nay, 30-10, báo chí đã đặt câu hỏi đến lãnh đạo Bộ Xây dựng về việc vì sao thời điểm này, cả nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19 kéo theo sức mua ở hầu hết lĩnh vực đều giảm, thế nhưng giá nhà ở, nhất là nhà ở tại đô thị vẫn không giảm.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, giá nhà ở tnói chung do thị trường quyết định. Hiện tại, ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, đối với nhà ở thương mại thông thường, mức giá có thể dao động rất lớn, từ 30 đến 40, 45 triệu/ m2.

"Điều này do thị trường quyết định. Cách giải quyết, tức muốn giảm giá nhà, thì đầu tiên là phải đảm bảo tăng nguồn cung. Cùng đó, phải minh bạch thông tin để làm sao người mua có thể tiếp cận được trực tiếp với chủ đầu tư, tránh phải qua nhiều khâu đầu cơ trung gian, môi giới bất động sản khiến giá bị đẩy cao" - ông Hùng cho biết.

Đáng chú ý, Thứ trưởng Bộ Xây dựng thông tin, để tăng lượng cung nhà ở giá rẻ, Bộ này đã có đề xuất một cơ chế chính sách cho nhà ở thương mại giá rẻ với khung giá từ 20-28 triệu đồng/ m2, và cho phép diện tích xây dựng là dưới 45 m2.

Theo ông Hùng, với chính sách này có thể kỳ vọng sẽ tạo ra được nhiều nguồn cung với mức giá ở dạng trung bình, đáp ứng vừa mức thu nhập mà đại đa số những người lao cộng, công nhân viên chức có mức thu nhập trung bình ở đô thị có thể mua được.

Bên cạnh đó, về nhà ở xã hội với khung giá từ 15-20 triệu đồng/ m2, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, hiện chúng ta đã có đầy đủ cơ chế chính sách. Vấn đề là tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và tiếp tục hình thành các dự án mới để đẩy nhanh nguồn cung này.

Tin cùng chuyên mục