Bộ trưởng Y tế: Thành tựu phòng chống thuốc lá 10 năm qua có nguy cơ bị phá bỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ở giới trẻ đã tăng gấp đôi, khiến những thành tựu phòng chống tác hại thuốc lá 10 năm qua có nguy cơ bị phá bỏ…
Các đại biểu đạp xe hưởng ứng chiến dịch truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá
Các đại biểu đạp xe hưởng ứng chiến dịch truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá

Sáng 26-5, tại hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31-5-2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31-5. Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay với thông điệp được WHO lựa chọn là: "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá".

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan - Chủ tịch Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá nhấn mạnh, theo WHO, mỗi năm có hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu có nguyên nhân liên quan đến việc sử dụng thuốc lá.

Tại Việt Nam, theo ước tính sơ bộ của Hội Kinh tế Y tế Việt Nam năm 2022, tổng chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, ốm đau và tử vong sớm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá là 108.000 tỷ đồng một năm.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các đại biểu đạp xe hưởng ứng chiến dịch truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các đại biểu đạp xe hưởng ứng chiến dịch truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường trong nam giới trưởng thành giảm trung bình 0,5% mỗi năm từ 47,4% năm 2010 xuống còn 38,9% năm 2023.

Tỷ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên cũng đã giảm, trong đó, ở nhóm 13-17 tuổi đã giảm từ 5,36% năm 2013 xuống còn 2,78% năm 2019, ở nhóm 13-15 tuổi giảm từ 2,5% (năm 2014) xuống còn 1,9% (năm 2022)... Đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

"Tuy nhiên, những thành tựu này có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sử dụng thuốc lá mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Đặc biệt là trong giới trẻ, ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ đã tăng gấp đôi từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023" - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan, đoàn thể và mọi người dân Việt Nam vì sức khỏe của bản thân, của gia đình mình và cộng đồng, hãy tiếp tục có những hành động thiết thực xây dựng môi trường không khói thuốc, thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, vì mục tiêu sức khỏe của toàn dân.

Cũng tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã phát động chiến dịch truyền thông ngăn ngừa thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ trẻ em và sức khỏe cộng đồng.