Bộ trưởng Y tế nói gì về việc người bệnh bảo hiểm y tế phải mua thuốc bên ngoài bệnh viện?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang nghiên cứu xây dựng cơ chế chi trả đối với chi phí các loại thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục bảo hiểm y tế nhưng người dân phải mua bên ngoài bệnh viện…
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 4-3 cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa có loạt văn bản trả lời kiến nghị cử tri sau Kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XV.

Trong đó, Bộ trưởng Y tế đã trả lời câu hỏi của cử tri tỉnh Cao Bằng về việc đề nghị Bộ Y tế xem xét ban hành quy định trong trường hợp người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) phải đi mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài bệnh viện (thuốc, vật tư y tế trong danh mục bảo hiểm theo chỉ định của bác sĩ) do cơ sở khám, chữa bệnh thiếu thuốc, vật tư y tế.

Theo Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan, Bộ đã ban hành các danh mục thuốc, vật tư y tế thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Danh mục thuốc, vật tư y tế thuộc phạm vi chi trả của Quỹ BHYT hiện nay đã đáp ứng tương đối đầy đủ, toàn diện nhu cầu sử dụng thuốc, vật tư y tế phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ BHYT.

Tuy nhiên để có thuốc, vật tư y tế sẵn có sử dụng tại cơ sở khám chữa bệnh thì cần thực hiện các quy định về mua sắm, lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc theo đúng các quy định pháp luật về đấu thầu.

Hiện nay, việc thực hiện mua sắm còn nhiều vướng mắc trong tổ chức thực hiện, cụ thể như việc đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế tại cơ sở khám chữa bệnh còn khó khăn, có nơi còn chưa đúng tiến độ như kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc cung ứng thuốc, vật tư y tế cũng chịu ảnh hưởng và bị gián đoạn nhất định, nhiều nhà sản xuất không đủ nguyên liệu để sản xuất và phân phối các mặt hàng thuốc, vật tư y tế. Điều này cũng dẫn đến việc tăng giá thuốc, vật tư y tế và tác động đến công tác mua sắm, đấu thầu gặp khó khăn hơn.

Theo người đứng đầu ngành Y tế, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp như: Rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, trong đó tập trung tiến hành rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Đặc biệt, khẩn trương có những điều chỉnh trong quy định mua sắm phù hợp với quy định của Luật Đấu thầu mới; sửa đổi và bổ sung danh mục, đặc biệt chú trọng việc mở rộng danh mục thuốc, vật tư y tế nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT...

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu để xây dựng quy định cơ chế chi trả đối với chi phí các loại thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục do BHYT chi trả mà người dân phải mua bên ngoài, nhằm bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT.