Bộ trưởng Y tế: Có tình trạng dược sĩ cho thuê bằng mở nhà thuốc ở nhiều nơi

ANTD.VN - Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, đúng là thực tiễn có tình trạng nhiều dược sĩ cho thuê bằng để mở nhà thuốc, thậm chí 1 bằng dược sĩ nhưng cho thuê để mở nhà thuốc ở nhiều nơi khác nhau...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Tiếp tục phiên chất vấn tại Quốc hội sáng nay, 31-10, ĐBQH Nguyễn Thanh Hải (đoàn Tiền Giang) đã chất vấn người đứng đầu ngành y tế về tình trạng cho thuê bằng dược sĩ để mở nhà thuốc tràn lan tại nhiều nơi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn bởi kinh doanh thuốc là loại hình liên quan trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng con người.

Trả lời ĐB, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay đã có Luật Dược, các nghị định, thông tư quy định khá chi tiết về việc mở kinh doanh các nhà thuốc, quầy thuốc.

Đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, trong đó, muốn mở nhà thuốc, quầy thuốc thì bắt buộc phải có dược sĩ đứng tên, chịu trách nhiệm chuyên môn. Một bằng dược sĩ chỉ được đứng tên để mở quầy thuốc, nhà thuốc ở một nơi và dược sĩ đứng tên phải chịu trách nhiệm về hoạt động của quầy thuốc, nhà thuốc đó.

"Tuy nhiên, trong thực tiễn có tình trạng nhiều dược sĩ cho thuê bằng để mở nhà thuốc, cá nhân dược sĩ không có mặt, không đứng ở nhà thuốc đó. Thậm chí, có dược sĩ cho thuê bằng để mở nhà thuốc ở nhiều nơi khác nhau trong một tỉnh.

Vấn đề này đã được quy định mức xử phạt tại Nghị định 116 về xử phạt hành chính, mức xử phạt khá nặng, ngoài ra còn có biện pháp phạt bổ sung là tước giấy phép hoạt động của nhà thuốc, quầy thuốc đó" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Về trách nhiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngành y tế địa phương, UBND các cấp đều có lực lượng thanh tra, kiểm tra để kiểm tra, phát hiện các vi phạm này.

Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh nên chủ trương là chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tăng cường hậu kiểm là chính. Vì thế, ngành y tế, các địa phương cũng tăng cường các đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra và xử phạt nghiêm khắc.

Với câu hỏi chất vấn về vấn đề bán thuốc kháng sinh tùy tiện không theo đơn tại các nhà thuốc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đây là vấn đề mà Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, có hẳn một đề án về bán thuốc theo kê đơn.

Đề án này đã nhấn mạnh đến việc nối mạng liên thông giữa các nhà thuốc, quầy thuốc đến các cơ quan quản lý, nhằm công khai minh bạch nguồn gốc xuất xứ thuốc, giá cả, bán thuốc theo kê đơn.

Đề án này đang được thí điểm ở 4 tỉnh, đang nhân lên thực hiện tại 16 tỉnh, sau đó sẽ sơ kết và nhân rộng ra toàn quốc.