Bộ trưởng Y tế 11 nước Đông Nam Á họp khẩn đối phó dịch Zika

  • 19/09/2016 16:05
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Zika, chiều nay, 19-9, Bộ trưởng Bộ Y tế các nước Đông Nam Á đã họp khẩn trực tuyến để tìm cách hạn chế, ngăn chặn loại virus này lan rộng trong cộng đồng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện nay dịch bệnh do virus Zika đang diễn biến rất phức tạp. Tính đến ngày 19-9, trên thế giới đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành của virus Zika. Tại Đông Nam Á, virus Zika đã lưu hành tại một số nước như Singapore, Thái Lan, Phillipines, Indonesia, Malaysia, Việt Nam… Đặc biệt, tại Singapore, từ cuối tháng 8-2016 đến nay đã có 396 trường hợp nhiễm virus Zika.

 Bộ trưởng Y tế 11 nước Đông Nam Á họp khẩn đối phó dịch Zika ảnh 1

Đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh tại sân bay để giám sát, phòng chống dịch Zika

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế 11 nước Đông Nam Á cùng thống nhất, do sự đi lại giao lưu thuận lợi giữa các Quốc gia Đông Nam Á nên nguy cơ dịch zika tiếp tục lan rộng trong thời gian tới ở khu vực rất cao, nhất là sẽ xuất hiện thêm những người nhiễm bệnh từ vùng dịch trở về.

Hiện tại, chưa có nước nào trong khu vực khuyến cáo hạn chế hay cấm du lịch, đi lại để phòng zika song Bộ Y tế nhiều nước đang tiếp tục đẩy mạnh giám sát các hành khách nhập cảnh, nhất là các trường hợp đi về từ vùng dịch; đẩy mạnh giám sát Zika tại các cơ sở y tế, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm nếu nghi ngờ.

Thông tin về tình hình dịch tại Việt Nam ở phiên họp, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế Việt Nam cho biết, đến nay, hệ thống y tế của Việt Nam đã xét nghiệm 2.672 mẫu bệnh phẩm tại 45 tỉnh, thành. Trong đó, phát hiện 3 trường hợp nhiễm zika (1 trường hợp ở Khánh Hòa, 1 ở TP.HCM và 1 ở Phú Yên). Đây là 3 bệnh nhân không có tiền sử đi về từ vùng dịch, cho thấy Việt Nam đã lưu hành virus Zika trong cộng đồng.

Kết quả giải trình tự Gen cho thấy, mẫu virus của bệnh nhân tại Khánh Hòa có nguồn gốc châu Á và mẫu virus của bệnh nhân ở TP. Hồ Chí Minh có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Ngoài ra, có 3 trường là công dân nước ngoài ủ bệnh trong thời gian ở Việt Nam (1 công dân Úc, 1 công dân Đức và một người Đài Loan (Trung Quốc)). Theo nhận định của Bộ Y tế, trong thời gian tới Việt Nam có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới.

Tin cùng chuyên mục