Bộ trưởng Xây dựng: Dự án đã xong nhưng cố tình chây ì cấp "sổ đỏ" sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí chuyển cơ quan điều tra

  • 09/11/2020 10:48
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài

ANTD.VN - Trả lời chất vấn của đại biểu Đinh Duy Vượt (tỉnh Gia Lai) chậm cấp “sổ đỏ”, “sổ hồng” tại các dự án đô thị, khu chung cư, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, những dự án đã thực hiện xong thủ tục mà cố tình chây ì phải bị xử lý nghiêm khắc, thậm chí chuyển cơ quan điều tra.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, quy hoạch treo ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là việc làm, sinh kế và cải tạo nhà ở. Nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng quy hoạch thấp, thiếu tầm nhìn, không lập đầy đủ quy hoạch liên quan đặc biệt hạ tầng kỹ thuật, xã hội, thiếu quy hoạch chi tiết 1/500, không xác định chi tiết nguồn lực đầu tư, chưa quản lý nghiêm túc, công khai quy hoạch lộ trình thực hiện, không kịp thời rà soát, năng lực chủ đầu tư yếu kém…

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị về tăng cường chấn chỉnh hoạt động quy hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể có bộ ngành, địa phương. Bộ Xây dựng đã ban hành một số quy chuẩn kỹ về hạ tầng, nhà ở, hoàn thành cổng thông tin quy hoạch quốc gia.

Bộ trưởng Xây dựng: Dự án đã xong nhưng cố tình chây ì cấp "sổ đỏ" sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí chuyển cơ quan điều tra ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn

Luật Quy hoạch đã có một số quy định đảm bảo đồng bộ một số quy hoạch, loại bỏ quy hoạch không phù hợp, giấy phép xây dựng, chứng chỉ quy hoạch… Luật Xây dựng có quy định nếu kế hoạch sử dụng đất cấp huyện đã công bố 3 năm không thực hiện thì người dân được cấp xây dựng có thời hạn về cải tạo, xây dựng mới….

Các địa phương đã rà soát lại quy hoạch, tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật, thu hồi dựa án treo như TPHCM thu hồi 176 dự án treo, Đà Nẵng 201 dự án treo, Quảng Ninh rà soát hơn 1.000 quy hoạch chậm triển khai. Đây mới là kết quả bước đầu, phải tiếp tục thực hiện căn cơ. Các địa phương phải có lộ trình cụ thể; lập kế hoạch đầu tư phải bố trí đủ nguồn lực; bổ sung tiêu chuẩn quy chuẩn liên quan đến quy hoạch, thực hiện đầy đủ lấy ý kiến người dân, chuyên gia trong quá trình lập quy hoạch, tăng cường giám sát thực hiện…

Về việc chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà , Bộ trưởng Phạm Hồng Hà giải trình, theo quy định 50 ngày sau khi bàn giao nhà thì chủ đầu tư phải triển khai thực hiện và chế tài xử phạt đối với vi phạm này lên đến 1 tỷ đồng. Giải pháp được đưa ra là những dự án đã thực hiện xong thủ tục mà cố tình trây ì phải bị xử lý nghiêm khắc, thậm chí chuyển cơ quan điều tra.

Với những dự án còn thiếu 1 số thủ tục pháp lý phải giải quyết song song thủ tục tục pháp lý đồngthời thực hiện ngay việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở. Các địa phương cần có báo cáo cụ thể để Bộ Xây dựng và Bộ TN&MT phối hợp giải quyết. Bên cạnh đó, cần có điều chỉnh quy định pháp luật về nghiệm thu nhà ở, công trình xây dựng, đảm bảo quyền sở hữu cho người dân, quy định chuyển nhượng chặt chẽ hơn - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Về biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, vấn đề này chưa được khắc phục triệt để. Chính phủ cũng như các địa phương đã đầu tư khoảng 20 nghìn tỷ đồng cho vấn đề này, nhưng vấn đề quan trọng nhất là xử lý nguồn thải.

Giải pháp trước mắt là điều tiết nước thải, còn về lâu dài, phải thực hiện nghiêm túc Luật Bảo vệ môi trường 2020, nếu nước thải không bảo đảm thì không cho xả ra, nếu cố tình vi phạm phải áp dụng chế tài xử lý nghiêm.

Tin cùng chuyên mục