Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Đã thu hồi được 20 triệu sim rác

  • 18/04/2017 15:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 18-4, chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn, nhiều ĐBQH cho biết, xã hội đang bức xúc trước “nạn sim rác”, “tin nhắc rác” tràn lan.
          Chiều nay, 18-4, chất vấn với Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn, nhiều ĐBQH bày tỏ, xã hội đều bức xúc trước “nạn sim rác”, “tin nhắc rác” và lo ngại trước tình trạng an ninh mạng hiện nay.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Đã thu hồi được 20 triệu sim rác ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ đã thu hồi được 20 triệu sim rác

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) đặt câu hỏi: Vừa qua nạn sim rác đã giảm nhưng vẫn còn đáng lo ngại. Vậy việc xử lý trách nhiệm với các nhà mạng sẽ được thực hiện ra sao và Bộ TT-TT có giải pháp gì để chấn chỉnh? Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn thừa nhận, đúng là lượng sim rác, tin nhắn rác vẫn đang tồn tại khá lớn. Nước ta hiện có hơn 90 triệu dân nhưng đã có tới trên 130 thẻ sim.

“Chúng ta đi ra nước ngoài, mua được một cái sim ở nước họ để sử dụng rất khó khăn. Còn ở ta muốn mua bao nhiêu cũng được. Điều này thể hiện sự thiếu quản lý sát sao của các cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan chức năng, trong đó có trách nhiệm của ngành Thông tin truyền thông chúng tôi, và đương nhiên có trách nhiệm của người đứng đầu ngành” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Vậy tại sao nạn sim rác, tin nhắc rác lại bùng nổ gây bức xúc xã hội, không kiểm soát triệt để được, theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, vì có lợi ích của nhiều bên: cả nhà mạng, đại lý sim thẻ và cả người dùng. Để chấn chỉnh, vừa qua Bộ TT-TT đã xử lý rất mạnh việc này. Trong đó, đã xử lý mạnh tay các đại lý sim thẻ có sai phạm, thanh kiểm tra và thu hồi các thẻ sim rác đã được phát hành ra, đồng thời có giải pháp kiểm soát ngay từ đầu ra của sim thẻ là các nhà mạng, ngăn chặn ngay từ trên hệ thống.

Kết quả, từ tháng 10-2016 đến nay, Bộ đã thu hồi được 20 triệu sim rác. Nhấn mạnh nguồn gốc của tin nhắc rác đều xuất phát từ các sim rác, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, việc thu hồi được 20 triệu sim rác vừa qua đã giúp giảm mạnh lượng tin nhắn rác. Dù vậy, lượng sim rác vẫn còn khá lớn và tới đây Bộ sẽ tiếp tục có các biện pháp mạnh mẽ hơn.

“Ngoài các giải pháp đã triển khai, chúng tôi cũng đang có một loại giải pháp khác sẽ triển khai. Chẳng hạn, tới đây, chúng tôi sẽ thu hồi sim điện thoại đầu 11 số để làm giảm lãng phí tài nguyên kho số của quốc gia. Chúng tôi cũng sẽ khuyến khích người sử dụng sim điện thoại trả sau bằng các ưu đãi cho sim trả sau. Đồng thời, hạn chế ưu đãi cho sim trả trước, tăng cường thanh tra, kiểm tra với các doanh nghiệp đang có đại lý phát hành sim trả trước…” – Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục