Bộ trưởng Tô Lâm lý giải vì sao tội phạm ở một số lĩnh vực gia tăng, diễn biến phức tạp?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, nhìn tổng thể chung, tình hình an ninh trật tự, tội phạm và vi phạm pháp luật ở nước ta cơ bản được kiểm soát tốt, môi trường xã hội được duy trì an ninh, an toàn…
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tiếp thu ý kiến các ĐBQH

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tiếp thu ý kiến các ĐBQH

Chiều 21-11, phát biểu tiếp thu ý kiến các ĐBQH về công tác phòng chống tội phạm trong phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã giải trình làm rõ thêm một số ý kiến mà ĐBQH nêu ra.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình thế giới, khu vực diễn biến rất phức tạp, tác động sâu sắc đến tình hình trong nước, cùng với những khó khăn tích tụ trong đại dịch Covid-19 làm cho các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật nhiều hơn so với các năm trước.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của các bộ, ban, ngành từ trung ương đến địa phương, lực lượng CAND đã phát huy vai trò nòng cốt, triển khai quyết liệt các kế hoạch, giải pháp phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm đạt được những kết quả tích cực.

Nhìn tổng thể chung, tình hình ANTT, tội phạm và vi phạm pháp luật ở nước ta cơ bản được kiểm soát tốt, môi trường xã hội được duy trì an ninh, an toàn để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

“Đây là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn để Việt Nam vẫn là điểm đến an ninh, an toàn trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động rất phức tạp như hiện nay” – Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Dù vậy, người đứng đầu ngành Công an cũng thẳng thắn nêu, đúng như các ĐBQH phản ánh, trên từng lĩnh vực còn có những vấn đề nổi lên cần quan tâm giải quyết.

“Chính phủ và Bộ Công an thấy rằng, với khối lượng công việc các cơ quan chức năng phải giải quyết trong năm 2023 là rất lớn (gần 170 nghìn tin báo, tố giác tội phạm; trên 134 nghìn vụ án với gần 210 nghìn bị can; trên 6 triệu vụ xử lý vi phạm hành chính...) trải rộng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, thì việc còn những tồn tại, hạn chế là khó tránh khỏi” – Bộ trưởng chia sẻ.

Giải trình rõ hơn về nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế, Đại tướng Tô Lâm cho biết, có 3 nhóm nguyên nhân chính.

Thứ nhất là thuộc về chủ quan của các cơ quan chức năng trong triển khai các giải pháp phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Nhóm nguyên nhân thứ hai là những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật, cơ chế, chính sách. Nhóm nguyên nhân thứ ba là những khó khăn về nguồn lực trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

Những vấn đề tồn tại, khó khăn, vướng mắc nêu trên, có những vấn đề có thể khắc phục được ngay, có những vấn đề cần phải có thời gian lâu dài.

"Chính phủ và Bộ Công an xin tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các ĐBQH để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh, trật tự, kỷ cương, nhân dân có cuộc sống bình yên, hạnh phúc” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.