Bộ trưởng Tô Lâm: Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở không làm công an lười đi

  • 17/11/2020 11:52
  • 0 bình luận
  • P.V , Huệ Linh
  • In bài

ANTD.VN - Phát biểu giải trình về Dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, Bộ Công an không có ý định xây dựng ra lực lượng này nhằm thoái thác phân công phân cấp cho họ làm, khiến công an lười đi, trốn tránh, từ chối trách nhiệm.

Tiếp thu, giải trình ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ghi nhận sự đóng góp của nhiều ý kiến đồng tình với việc ban hành luật.

Theo Bộ trưởng, thực tế ở Việt Nam, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở đã tồn tại ngay từ đầu cách mạnh, hiện ngày càng phát triển. Đây cũng là các lực lượng quan trọng để thực hiện 4 tại chỗ. Từ trước đến nay ở từng thôn, xã đã có những điếm canh cho các lực lượng này.

Kinh nghiệm một số nước như Singapore có lực lượng phòng vệ dân sự tham gia tự nguyện cấp cứu người bị thương trên đường và một số quốc gia khác như Trung Quốc, Liên bang Nga, Hoa Kỳ có nhiều cơ quan dân sự nhằm giữ gìn an ninh trật tự.

Bộ trưởng Tô Lâm: Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở không làm công an lười đi ảnh 1

Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu giải trình

Bộ trưởng nhấn mạnh, "Bộ Công an chưa bao giờ từ chối, hoặc đổ trách nhiệm cho lực lượng khác trong lĩnh vực bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Chúng tôi không có ý định xây dựng ra lực lượng này nhằm thoái thác, phân công phân cấp cho các lực lượng này làm, khiến công an lười đi trốn tránh từ chối trách nhiệm".

Mặt khác, trong Dự thảo luật chỉ điều chỉnh chính đối với 3 lực lượng đang tồn tại từ rất lâu trong phạm vi toàn quốc, đã được quy định, điều chỉnh trong các văn bản pháp luật.

Đối với các tổ chức quần chúng tự nguyện, tự quản khác được thành lập, tổ chức hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau, mang tính đặc thù của các địa phương, không phổ biến trên toàn quốc, Chính phủ sẽ nghiên cứu, đánh giá toàn diện cả về quy định, thực tiễn…

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở không hạn chế trách nhiệm tổ chức cá nhân khác tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Về những lo ngại tăng chi phí, theo Bộ trưởng, Bộ Công an đã thống kê theo quy định trong luật, ví dụ lực lượng dân phòng nếu bố trí theo đúng luật quy định, mỗi xóm thôn có đội 10 người thì con số rất lớn, còn nếu điều chỉnh theo Dự án luật này, con số sẽ giảm mạnh, khoảng 500 nghìn người.

Thời gian tới Bộ Công an sẽ phối hợp với các cơ quan thẩm định của Quốc hội tiếp tục tiếp thu, giải trình các nội dung đại biểu nêu về dự án luật này.

Tin cùng chuyên mục