Bộ trưởng Tô Lâm: Đề nghị có quy trình thật đặc biệt điều tra các vụ xâm hại tình dục trẻ em

  • 05/06/2018 17:08
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - "So với cùng kỳ năm 2017, số vụ xâm hại tình dục trẻ em đã giảm 7,74%, tuy nhiên diễn biến rất phức tạp, không chỉ trẻ em gái mà cả trẻ em trai cũng bị xâm hại, đối tượng phạm tội không chỉ là người Việt Nam mà có cả người nước ngoài", Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói.

Trước đề nghị của chủ tọa phiên chất vấn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời, giải trình làm rõ thêm nhiều ý kiến đại biểu nêu.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thống kê 5 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 682 vụ, 759 đối tượng, 135 trẻ em bị xâm hại, trong số này số vụ xâm hại tình dục chiếm tới 84%. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ xâm hại tình dục trẻ em đã giảm 7,74%, tuy nhiên diễn biến rất phức tạp, không chỉ trẻ em gái mà cả trẻ em trai cũng bị xâm hại, đối tượng phạm tội không chỉ là người Việt Nam mà có cả người nước ngoài.

Bộ trưởng Tô Lâm: Đề nghị có quy trình thật đặc biệt điều tra các vụ xâm hại tình dục trẻ em ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm rõ thêm các ý kiến đại biểu nêu

Về nguyên nhân, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra: Một là, việc tố cáo, trình báo việc xâm phạm trẻ em thường chậm, công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn, nhiều trường hợp không khắc phục được, làm ảnh hưởng tới kết quả điều tra. Hai là, xâm hại mang tính nhạy cảm nên nạn nhân và gia đình thường giấu kín, không tố giác, nhiều trường hợp nạn nhân và gia đình không hợp tác với cơ quan điều tra trong cung cấp lời khai, chứng cứ. Ba là, hầu hết các vụ đều không có nhân chứng trực tiếp. Bốn là, sự đánh giá chứng cứ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng nhiều khi chưa thống nhất, quan điểm khác nhau dẫn đến xử lý kéo dài, thậm chí không xử lý được.

Khẳng định hệ thống pháp luật đã quy định rất chặt chẽ về xử lý các vụ xâm hại trẻ em, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn chứng: "Bộ luật Hình sự năm 2015 đã quy định 6 tội, mức án xử lý, rất rõ ràng và rành mạch".

Để góp phần ngăn chặn và khắc phục tình trạng trên, Bộ trưởng Tô Lâm nêu các giải pháp dưới góc độ ngành Công an, như: Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, chấp hành pháp luật trong nhân dân về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; Phối hợp với các tổ chức, cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan chức năng thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa xâm phạm trẻ em...

Với các cơ quan điều tra, điều tra viên, Bộ Công an sẽ chấn chỉnh công tác tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm; thiết lập đường dây nóng, hộp thư tố giác tội phạm tại nơi công cộng, nơi có nguy cơ cao xảy ra các vụ án, xâm phạm tình dục trẻ em, tăng cường vận động quần chúng nhân dân kịp thời tố giác tội phạm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để sớm điều tra, xét xử vụ việc xâm phạm trẻ em...

"Chúng tôi đề nghị có một quy trình thật đặc biệt đối với các vụ xâm hại tình dục trẻ em, để tạo điều kiện cho việc điều tra, xét xử kịp thời hơn", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm: Đề nghị có quy trình thật đặc biệt điều tra các vụ xâm hại tình dục trẻ em ảnh 2

Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan tâm tới vấn đề xâm hại trẻ em

Trước đó trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, rất nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng trước tình trạng xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội.

Truy trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội về con số 2.000 vụ bạo hành trẻ em, đại biểu Lê Thị Nga (đoàn Thái Nguyên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội) cho biết riêng các cơ quan tư pháp báo cáo xâm hại tình dục mỗi năm đã 1.500 vụ.

Bà Lê Thị Nga thẳng thắn đặt câu hỏi về trách nhiệm, giải pháp của Bộ trưởng Lao động, Thương binh và xã hội, đồng thời đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án TAND tối cao đưa ra giải pháp để giải quyết bế tắc trong việc chứng minh tội phạm xâm hại trẻ em.

Tin cùng chuyên mục