Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Washington sẽ xem xét gia nhập CPTPP

  • 22/03/2018 23:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22/3, phát biểu tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Argentina, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Mỹ sẽ xem xét tham gia lại một thỏa thuận thương mại tự do của các nước thuộc Vành đai Thái Bình Dương sau khi giải quyết vấn đề được ưu tiên khác.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện tập trung vào các cuộc đối thoại nhằm đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và sẽ là "hơi sớm" để đánh giá chi tiết về những vấn đề cần xử lý để Mỹ xem xét tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Washington sẽ xem xét gia nhập CPTPP ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

Ông Mnuchin nói: "Khi chúng tôi hoàn thành các mục tiêu trong các mối quan hệ thương mại khác, thỏa thuận này (CPTPP) nhất định là một điều mà chúng tôi sẽ xem xét, và Chile sẽ là một đối tác lớn của chúng tôi (tại CPTPP) vào thời điểm thích hợp". 

Trong khi đó, về vấn đề Venezuela, ông Mnuchin nhấn mạnh: "Như chúng tôi đã nói, chiến lược của chúng tôi là áp các lệnh trừng phạt đối với những người đang trực tiếp lấy đi các nguồn tài nguyên của Venezuela và phá hoại nền dân chủ", và cho biết thêm rằng ông đã thảo luận về vấn đề này tại Hội nghị G20 với các quan chức đến từ Canada, Nhật Bản và một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). 

Hôm 19/3, chính quyền Mỹ đã ra lệnh cấm người Mỹ giao dịch đồng tiền ảo "Petro" của Venezuela, đồng thời đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nhằm vào dầu khí nếu chính phủ Venezuela không trả tự do cho các tù nhân chính trị cũng như đảm bảo một cuộc bầu cử tổng thống tự do và công bằng.

Theo CNBC

Tin cùng chuyên mục