Bộ trưởng Quốc phòng Philippines bức xúc vì tàu chiến Trung Quốc đi lại "bí hiểm" ở vùng biển Philippines

  • 17/08/2019 12:07
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Các tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển Philippines là một vấn đề “gây khó chịu”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 16-8 đã khẳng định như vậy trước những thách thức mới nhất đối với chủ quyền của Philippines.

“Tôi nghĩ điều này không còn là vô tình nữa bởi vì đã tái diễn liên tục”, Bộ trưởng Delfin Lorenzana trả lời phỏng vấn ngày 16-8. “Họ có thể đi qua nhưng tại sao không thông báo? Liệu có khó khăn quá khi chỉ cần báo: Này, chúng tôi đang đi ngang qua. Chỉ cần vậy thôi mà tại sao phải giữ bí mật?”, ông Lorenzana đặt câu hỏi về ý đồ của những tàu chiến này.

Hành động phiền nhiễu, khó chịu

Hôm 14-8, Bộ Tư lệnh Tây Mindanao (Westmincom) thuộc lực lượng vũ trang Philippines cho biết, họ đã phát hiện ra ít nhất 5 tàu chiến của Trung Quốc kể từ tháng 7-2019 đi qua vùng biển dọc theo eo biển Sibutu ở tỉnh đảo Tawi-Tawi mà không báo trước.

Theo nhà chức trách Philippines, không thể xác định được ngay các tàu chiến vì sóng radio đã bị tắt và họ cũng không liên lạc với Hải quân Philippines. Những bức ảnh do Westmincom cung cấp cho thấy, 4 tàu chiến đi qua eo biển này vào tháng 7 chỉ có thể xác định được bằng số hiệu như 195, 536 và 998.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines bức xúc vì tàu chiến Trung Quốc đi lại "bí hiểm" ở vùng biển Philippines ảnh 1

Tàu chiến của Trung Quốc số hiệu 853 đi qua vùng biển của Philippines nhưng tắt hệ thống nhận dạng và liên lạc

Về việc này, Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana cho biết: “Họ có thể không làm gì sai, như tấn công hay bất cứ điều gì, nhưng nó thực sự gây phiền nhiễu vì đây là vùng biển của chúng tôi và họ là tàu chiến. Nếu họ là tàu dân sự thì khác, nhưng họ vẫn tắt hệ thống nhận dạng của họ. Thật là khó chịu”, ông Lorenzana bày tỏ.

Ông Lorenzana cũng lưu ý, Tổng thống Philippines Duterte sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong tháng này. “Chúng tôi hy vọng điều này sẽ được đề cập để được giải quyết. Điều này đã trở nên khó chịu”, ông nói và thêm rằng người dân địa phương hoài nghi về sự hiện diện của các tàu chiến trong khu vực của họ.

 Lộ trình “bí hiểm” của tàu chiến Trung Quốc

 “Chúng tôi cũng muốn biết họ đang đi đâu? Rõ ràng, họ đang quay trở lại Trung Quốc, nhưng câu hỏi lớn hơn: họ đến từ đâu? Và tại sao họ lại đi qua eo biển Sibutu nếu họ đến từ Ấn Độ hoặc Ấn Độ Dương. Vì tuyến đường gần nhất là qua eo biển Malacca đến Biển Đông, họ đâu cần phải đi qua vùng biển của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines bức xúc vì tàu chiến Trung Quốc đi lại "bí hiểm" ở vùng biển Philippines ảnh 2

Bộ trưởng Delfin Lorenzana hoài nghi về ý đồ của các tàu chiến Trung Quốc

Trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên tại Camp Aguinaldo, cũng vào ngày 16-8, Trung tướng Benjamin Madrigal Jr, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Philippines cho biết: Lý do để thông báo cho Philippines không phải lúc nào cũng là vì mối đe dọa, mà là sự tôn trọng mà họ nên thể hiện đối với lãnh thổ của chúng tôi. Và tất cả những điều này phải được sự đồng ý thông qua các thỏa thuận ngoại giao hoặc quan hệ đối ngoại”.

Trung tướng Madrigal cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đã cập nhật cho Bộ Ngoại giao mọi thông tin hiện có để tìm kiếm “phản ứng phù hợp”.

Quân đội Philippines trong tuần này đã trích dẫn các báo cáo mới nhất về sự quá cảnh không báo trước của 5 tàu chiến Trung Quốc tại eo biển Sibutu kể từ tháng 7. Việc này được đưa ra sau khi Chính phủ Philippines gần đây phản đối việc tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển Sibutu 4 lần từ tháng 2 đến tháng 6.

Eo biển Sibutu là một tuyến đường thủy quốc tế gần Tawi-Tawi, nằm trong vùng lãnh hải của Philippines. Theo thông lệ quốc tế, các tàu thương mại nước ngoài đi qua phần lãnh hải này một cách thoải mái, trong khi các tàu chiến nước ngoài ít nhất nên thông báo cho chính quyền Philippines trước.

Theo Inquirer

Tin cùng chuyên mục