Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc thử vũ khí siêu thanh

  • 02/12/2021 22:46
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng Trung Quốc theo đuổi vũ khí siêu thanh “làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”, đồng thời hứa rằng Mỹ sẽ duy trì khả năng ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng do Trung Quốc gây ra.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc thử vũ khí siêu thanh ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc tại Seoul

“Chúng tôi lo ngại về khả năng quân sự mà Trung Quốc tiếp tục theo đuổi. Một lần nữa, việc theo đuổi những khả năng đó làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”, ông Austin đề cập đến các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh được thực hiện vào tháng 7 và tháng 8 vừa qua.

Bộ trưởng Austin đưa ra bình luận này tại Seoul vào ngày 2-12 sau các cuộc đàm phán an ninh thường niên với người đồng cấp Hàn Quốc, tập trung vào các thách thức từ Trung Quốc và Triều Tiên cũng như các vấn đề khác mà các đồng minh phải đối mặt.

Trung Quốc đã phủ nhận việc thử nghiệm tên lửa siêu thanh và nói rằng các cuộc thử nghiệm liên quan đến một phương tiện vũ trụ có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, sự phát triển về mặt quân sự của Trung Quốc nhằm chấm dứt sự thống trị của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương đã khiến Washington bất an.

Bàn về Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đều cho rằng việc Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển các loại tên lửa và vũ khí mới đang “ngày càng gây mất ổn định an ninh khu vực”, nhưng nhấn mạnh rằng họ vẫn cam kết tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc đã công bố một đánh giá toàn cầu kêu gọi hợp tác thêm với đồng minh và đối tác để ngăn chặn “sự xâm lược quân sự tiềm tàng của Trung Quốc và các mối đe dọa từ Triều Tiên”, bao gồm quyết định đặt một phi đội trực thăng tấn công và sở chỉ huy sư đoàn pháo binh vĩnh viễn ở Hàn Quốc.

Theo Al Jazeera

Tin cùng chuyên mục