Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia

  • 01/06/2014 12:42
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin làm cố vấn an ninh quốc gia mới, thay thế người tiền nhiệm vừa từ chức sau vụ chìm phà Sewol.

Theo phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-wook, bà Park cũng đã bổ nhiệm ông Han Min-koo, cựu chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, thay thế ông Kim Kwan-jin làm Bộ trưởng quốc phòng mới. Từ nay đến khi được quốc hội phê chuẩn, ông Kim Kwan-jin sẽ đảm nhiệm cả hai chức vụ này.

"Tổng thống Park Geun-hye đã bổ nhiệm cố vấn an ninh quốc gia và bộ trưởng quốc phòng mới để tránh một khoảng trống về an ninh quốc gia và để tăng cường an ninh quốc gia trong bối cảnh Triều Tiên vẫn liên tục có những hành động khiêu khích và đe dọa đang gây nguy hiểm cho sự an toàn của nhân dân và an ninh quốc gia", phát ngôn viên Min Kyung-wook cho biết.

Công bố này được đưa ra đúng 10 ngày sau khi ông Kim Jang-soo, cựu giám đốc văn phòng an ninh quốc gia phủ tổng thống giám sát các vấn đề an ninh, quốc phòng và chính sách đối ngoại, từ chức.

Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin 


Cựu cố vấn an ninh này đã bị công chúng nổi giận sau khi ông cho rằng văn phòng của ông không phải là "trung tâm kiểm soát" thảm họa và chối bỏ trách nhiệm xử lý hậu quả vụ chìm phà Sewol.

Ông Kim Kwan-jin được cựu Tổng thống Lee Myung-bak bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng năm 2010, và sau khi bà Park Geun-hye nhậm chức tổng thống, bà vẫn tiếp tục giữ ông lại chức vụ này. Vị tướng lục quân có tư tưởng cải cách này đã trở thành một trong những bộ trưởng quốc phòng đảm nhiệm cương vị này lâu nhất.

Han Min-koo, từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân trong các năm 2010 và 2011, được xem là một chuyên gia về chính sách và chiến lược.

"Văn phòng Tổng thống tin rằng ông Han Min-koo là người phù hợp để đảm nhiệm chức vụ này vì ông có kiến ​​thức trong nhiều lĩnh vực hoạt động chiến đấu và chính sách, và được nhiều đồng nghiệp trong quân đội tin tưởng," phát ngôn viên Min Kyung-wook nói.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục