Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Quyết tâm công phá tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phát biểu cuối phiên thảo luận ở Quốc hội chiều 31-5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà mong muốn cả hệ thống chính trị quyết tâm công phá tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm và không dám làm…
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Quốc hội chiều 31-5 ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Quốc hội chiều 31-5

Một trong những nội dung được nhiều ĐBQH nêu ra tại phiên thảo luận ở Quốc hội trong ngày 31-5 là tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức còn chưa quyết liệt, có tâm lý né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, sợ sai...

Phát biểu giải trình ý kiến các ĐBQH cuối phiên thảo luận chiều nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, thực trạng nêu trên không chỉ diễn ra đơn lẻ mà diễn ra ở nhiều địa phương, ở nhiều bộ ngành, lĩnh vực; thể hiện rõ nhất là lĩnh vực đầu tư công, quản lý đất đai, bất động sản, mua sắm trang thiết bị khu vực công, thủ tục hành chính đầu tư phát triển doanh nghiệp…

Tình trạng này làm chậm trễ và trì trệ hoạt động công vụ; bào mòn và làm suy giảm niềm tin của người dân, doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, cản trở động lực phát triển của đất nước.

Người đứng đầu ngành nội vụ tóm lược 4 nguyên nhân: ý thức trách nhiệm, năng lực chuyên môn của một bộ phận cán bộ công chức hạn chế; Vai trò, trách nhiệm nêu gương của một số người đứng đầu chưa tốt; thể chế chính sách còn nhiều bất cập; hàng loạt cán bộ công chức bị kỷ luật, khởi tố, truy tố do sai phạm nghiêm trọng dẫn đến tâm lý một bộ phận cán bộ công chức lo sợ.

“Dù là nguyên nhân nào thì cũng phải thống nhất rằng, hiện tượng này là vi phạm, sai phạm so với quy định của Đảng và Nhà nước, là biểu hiện suy thoái về chính trị cần nghiêm khắc phê phán, triệt tiêu” – Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh.

Về giải pháp, bà Trà cho rằng, hơn lúc nào hết phải thay đổi để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức. Phải thay đổi, xoá bỏ nhận thức của một số người có tư tưởng rằng “không làm thì không sao”. Đồng thời khơi dậy lòng tự trọng, bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức.

Đặc biệt, phải đẩy mạnh rà soát bổ sung hoàn thiện thể chế, chính sách, nhất là lĩnh vực còn phát sinh nhiều khó khăn vướng mắc.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, với trách nhiệm tham mưu về việc thể chế hoá chủ trương của Đảng về bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, Bộ Nội vụ hoàn thành dự thảo Nghị định để lấy ý kiến 63 tỉnh thành, bộ ngành, chuyên gia. Dự thảo Nghị định về nội dung này đã được Bộ Tư pháp thẩm định nhưng còn có vấn đề vướng về pháp lý, thẩm quyền nên sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền, nếu cần thiết sẽ báo cáo Quốc hội ra nghị quyết làm thí điểm.

Cuối cùng, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, hơn lúc nào hết, cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc đồng bộ, thực hiện các giải pháp với ý thức và trách nhiệm cao nhất, quyết tâm công phá tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm và không dám làm trong thực thi công vụ.

Bà Trà cũng đề nghị cơ quan kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử tiếp tục nghiên cứu, phân loại vụ việc vi phạm, sai phạm; nếu sai phạm nhưng không phải vì động cơ vụ lợi, cá nhân người sai phạm không tham ô, tham nhũng thì cần được khoan dung, khoan hồng hơn nữa…

Như vậy sẽ khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.