Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm đến cùng khi trình luật ra Quốc hội

ANTD.VN - Sáng 17-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ chín dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Phát biểu phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, hôm nay (18-4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn về một số nhóm vấn đề đang được quan tâm.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét, thảo luận, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba - Quốc hội khóa XIV tới đây.  Một điểm mới tại kỳ họp thứ ba - Quốc hội khóa XIV là các Bộ trưởng cần giải trình trước Quốc hội trước khi dự luật do bộ đó soạn thảo được bấm nút thông qua.

Đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với đề xuất này và cho rằng, việc Bộ trưởng giải trình trước Quốc hội là đề cao trách nhiệm của cơ quan trình luật. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đổi mới nói trên nhằm nâng cao trách nhiệm của cơ quan soạn thảo luật, các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm đến cùng với dự luật do bộ mình trình ra.

Theo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ ba, Quốc hội sẽ không làm việc vào ngày thứ bảy để các ĐBQH nghiên cứu tài liệu. Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại kỳ họp là 21,5 ngày, khai mạc vào ngày 22-5 và dự kiến bế mạc vào ngày 20-6-2017.