Bộ trưởng Nội vụ: Sắp trình Nghị định về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng cho rằng, vấn đề cán bộ sợ trách nhiệm là có, dự kiến Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ Nghị định về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm trong tháng 8 này.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn trước UBTVQH

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn trước UBTVQH

Tại phiên chất vấn của UBTVQH với Bộ trưởng Bộ Tư pháp sáng 15-8, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trịnh Minh Bình (đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long) đề nghị làm rõ nguyên nhân chính của tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm trong công tác tham mưu xây dựng thể chế là gì, giải pháp khắc phục?

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thừa nhận có vấn đề sợ trách nhiệm. Theo ông, điều này không chỉ Chính phủ, Bộ Tư pháp nói mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và diễn đàn Quốc hội cũng nói nhiều.

“Nhưng bây giờ lượng hóa là khó. Tôi thấy thực tế có câu chuyện trong một số trường hợp cứ không làm được, hoặc ngại thì đổ lỗi cho hệ thống pháp luật. Hoặc có trường hợp nói là do thi hành pháp luật. Đánh giá giữa nhiệm kỳ của Tổng Bí thư cũng nói khâu yếu của chúng ta chính là tổ chức thi hành” – ông Lê Thành Long nói.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng, nhiều khi không xem xét vấn đề trong tổng thể nên nói là do pháp luật. Còn thực tế, khi nghiên cứu kỹ thì có những cái không phải như vậy. Một số nơi có xu hướng giải thích theo hướng tiện cho mình. Hoặc hiểu áp dụng pháp luật chưa thống nhất, có tình trạng hành chính hóa.

“Câu chuyện đó cộng với ảnh hưởng việc nọ việc kia trong bối cảnh hiện nay nên các bộ, ngành không chủ động. Cho nên có những trường hợp đáng lẽ ban hành thông tư thủ tục bình thường thì cứ trao đi đổi lại xem bây giờ làm thủ tục rút gọn.

Cuối cùng mất 4-5 tháng xem làm theo thủ tục rút gọn hay không thì thà làm bình thường ngay từ đầu” – Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn chứng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tham gia trả lời ĐBQH

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tham gia trả lời ĐBQH

Tham gia trả lời làm rõ thêm ý kiến của một số ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, về việc một số nơi cán bộ có biểu hiện sợ trách nhiệm, né tránh công việc, trong phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã rất kỹ, cả giải pháp cũng đã được đưa ra. Với các giải pháp đó, hy vọng sẽ "công phá" tình trạng cán bộ né tránh trách nhiệm, không dám làm, không dám chịu trách nhiệm.

Bà Trà cũng cho biết, Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về khuyến khích và bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm trình Chính phủ ban hành (dự kiến trong tháng 8-2023).