Bộ trưởng Nội vụ Đức xin lỗi vì bức ảnh gây tranh cãi ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser vừa lên tiếng xin lỗi sau khi bức ảnh bà chụp trong chuyến thăm Ukraine vào cuối tháng 7 vừa qua gây ra phản ứng trong dư luận.
Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser (ngoài cùng, bên trái) trong bức ảnh cùng với các quan chức Đức và Ukraine, chụp tại Kiev

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser (ngoài cùng, bên trái) trong bức ảnh cùng với các quan chức Đức và Ukraine, chụp tại Kiev

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser đã bị nhiều người, trong đó có cả thành viên phe đối lập, chỉ trích sau khi bức ảnh bà tươi cười và cầm ly rượu sâm panh chụp cùng Bộ trưởng Lao động Đức Hubertus Heil, Đại sứ Đức tại Ukraine Anka Feldhusen và Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko, ngoài ban công tại Kiev, xuất hiện trên mạng internet.

Những người chỉ trích cho rằng Ukraine, nước hiện đang xung đột với Nga, không phải là một điểm nghỉ mát hay nơi để đăng những bức ảnh tươi cười như vậy.

“Tôi lấy làm tiếc về bức ảnh”, bà Faeser trả lời câu hỏi của mạng tin tức RND ở Potsdam, đồng thời cho biết thêm bức ảnh “chắc chắn là không thích hợp”.

Tuy nhiên, bà Faeser cũng nhấn mạnh rằng bức ảnh cho thấy cuộc sống bình thường đang trở lại Kiev. “Mọi người đi mua sắm. Hoa đã được trồng lại ở khu vực công cộng. Mọi người đến quán bar, ngồi ở quán cafe, ra ngoài đi làm”, Bộ trưởng Nội vụ Đức giải thích.

Các lực lượng Nga đã rút khỏi những khu vực xung quanh Thủ đô Kiev của Ukraine vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4-2022 như “một cử chỉ thiện chí” sau khi bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với giới lãnh đạo Ukraine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ đó, với việc Matxcơva cáo buộc Kiev quay lưng lại với những tiến triển đạt được ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ khi Nga rút quân, cuộc giao tranh chủ yếu tập trung vào khu vực Donbass ở phía Đông Nam Ukraine, cách Kiev hàng trăm km. Tuy nhiên, Nga cũng đã thực hiện một số cuộc không kích chính xác cao nhằm vào các mục tiêu quân sự ở Kiev trong giai đoạn này.