Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ điều tâm đắc và trăn trở nhất trong 8 năm đứng đầu ngành y tế

ANTD.VN - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, “đây có thể là kỳ họp cuối cùng tôi gặp các nhà báo ở Quốc hội”. Bà cũng trả lời câu hỏi về kết quả tâm đắc nhất của mình trong 8 năm làm Bộ trưởng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời báo chí tại Quốc hội

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, theo chương trình Kỳ họp thứ 8, dự kiến vào ngày 25-11-2019, Quốc hội sẽ tiến hành quy trình miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong 8 năm trên cương vị người đứng đầu ngành y tế, bà đã cùng cả ngành tâm huyết, có rất nhiều chính sách đổi mới toàn diện, sáng tạo. Cùng đó, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ rất nhiều về chính sách. Các chính sách hội nhập quốc tế về y tế được vận dụng cụ thể, sáng tạo ở điều kiện Việt Nam.

“Vậy đâu là kết quả Bộ trưởng tâm đắc nhất trong 8 năm giữ cương vị người đứng đầu ngành y tế? – phóng viên hỏi.

“Đó là tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ. Bảo hiểm y tế lo cho cả người nghèo, người khó khăn với chính sách hỗ trợ 100% mệnh giá bảo hiểm cho người nghèo và 70% cho người cận nghèo. Theo đánh giá độc lập của UNDP và đánh giá của tổ chức Sáng kiến Việt Nam thì mức độ hài lòng của người dân với ngành y tế đều trên 80%” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời.

Trước câu hỏi về việc “Là nữ Bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ nhiệm kỳ này, có khi nào bà cảm thấy áp lực? Còn điều gì bà thấy trăn trở?”, bà Tiến cho biết, mâu thuẫn luôn phát sinh và phát triển trong cuộc sống nên phải giải quyết để phát triển cao hơn. Với riêng ngành y tế thì luôn có mâu thuẫn như vậy, vì người dân luôn mong muốn được phục vụ tốt hơn.

“Cái có thể tốt hơn chính là y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe, giai đoạn này đang tập trung. Vừa rồi chúng tôi tập trung xây bệnh viện nhiều là để làm giảm bức xúc của người dân.

Thực tế, số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thu, cái đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới y tế toàn dân” – Bộ trưởng Tiến nói và nhấn mạnh, quan điểm của Chính phủ là không để lại ai phía sau, người nghèo cũng được chữa bệnh.

Nói thêm về những điều mà mình còn “trăn trở” khi sắp rời cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: “Những việc phải lo cho dân thì rất nhiều, mà giải quyết mâu thuẫn này lại phát sinh mâu thuẫn khác. Ở cơ sở, nhiều công trình xây dựng chưa xong sớm để phục vụ dân tốt hơn, nếu có công trình đó sớm thì tốt. Ngoài ra, một số vấn đề về dược đang giải quyết, mình cũng bị thị phi”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, nhiều lúc bà thấy áy náy vì luôn tạo áp lực cho cấp dưới, các đơn vị trong ngành phải đổi mới. “Nhưng đến lúc có kết quả thì Giám đốc Sở, Giám đốc Bệnh viện tỉnh, huyện rất hạnh phúc, cứ dẫn mình đi đến các bệnh viện cơ sở khoe đã làm được những gì”- bà Tiến chia sẻ.

Cuối cùng, trước câu hỏi về việc "kỳ vọng người kế nhiệm sẽ giải quyết được những vấn đề nóng nào mà nhiệm kỳ của bà chưa thể làm?", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ai nhận trọng trách cũng sẽ tâm huyết với nhiệm vụ và có lẽ mỗi một nhiệm kỳ phải có một chiến lược công việc riêng.