Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói gì về việc nhiều người ”thắt lưng buộc bụng” vẫn phải nộp thuế thu nhập?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước phản ánh của ĐBQH về việc mức giảm trừ gia cảnh để đóng thuế thu nhập cá nhân hiện quá lạc hậu, nhiều người dù “thắt lưng, buộc bụng” vẫn phải nộp thuế; Bộ trưởng Bộ Tài chính đã lên tiếng...
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Thị Thủy về thuế thu nhập cá nhân

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Thị Thủy về thuế thu nhập cá nhân

Chiều 29-5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã phát biểu giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nêu tại phiên thảo luận. Trong đó, Bộ trưởng tập trung trả lời câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) về việc tại sao hiện nay chưa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh?

Cụ thể, ĐBQH Nguyễn Thị Thủy phản ánh, mức giảm trừ gia cảnh đối với người đóng thuế thu nhập cá nhân hiện nay được duy trì từ năm 2020, trong khi 5 năm qua, nhiều hàng hóa dịch vụ thiết yếu đều tăng.

“Vì vậy, nếu phải chờ thêm 2 năm nữa mới được điều chỉnh cùng với việc sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân thì quá muộn, sẽ khiến nhiều người dân trong cảnh thắt lưng, buộc bụng nhưng vẫn thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân” – ĐB Nguyễn Thị Thủy nói.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực từ năm 2009, khi đó quy định mức giảm trừ gia cảnh là 4 triệu đồng/ tháng áp dụng với bản thân người nộp thuế và mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng.

Đến Luật thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2013 đã nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 9 triệu đồng/ tháng đối với bản thân người nộp thuế và 3,6 triệu đồng/tháng với người phụ thuộc. Luật này cũng quy định trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với biến động của giá cả.

Vì thế, đến tháng 6-2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Nghị quyết 954 để điều chỉnh, quy định mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân như sau: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu

“Như vậy, hiện nay 1 người có thu nhập và có 1 người phụ thuộc thì tổng thu nhập từ 17 triệu đồng/ tháng trở lên mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân; nếu có 2 người phụ thuộc thì thu nhập trên 22 triệu đồng/ tháng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân” – Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Còn lý do vì sao Chính phủ chưa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh quy định về mức giảm trừ gia cảnh?, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết: theo số liệu của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của người dân nước ta hiện nay là 4,96 triệu đồng/ tháng. Như vậy, với mức giảm trừ để nộp thuế là 11 triệu đồng/ tháng, hiện đang cao hơn mức thu nhập bình quân 2,2 lần, trong khi ở các nước trên thế giới là dưới 1 lần.

Bên cạnh đó, CPI theo số liệu của Tổng cục Thống kê từ năm 2021 đến 2023 đều chỉ hơn 3%, chưa đạt trên 20% để thực hiện điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh như quy định trong luật. “Vì thế, Bộ Tài chính hiện đang thực hiện đúng theo quy định của pháp luật” – ông Phớc nói.

Dù vậy, người đứng đầu Bộ Tài chính cũng cho biết, tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hiện nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bổ sung chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân vào Kỳ họp tháng 10-2025, thông qua vào Kỳ họp tháng 5-2026.

“Nếu UBTVQH quyết định làm ngay trong năm nay để thông qua vào tháng 5/2026, thì Bộ Tài chính sẽ chấp hành, sẽ xin ý kiến đại biểu Quốc hội, nhân dân để đưa ra các quy định phù hợp” – Bộ trưởng Tài chính nói thêm.