Bộ trưởng GTVT tin tưởng Đồng Nai có kinh nghiệm GPMB khi thực hiện dự án sân bay Long Thành

ANTD.VN - Cuối buổi làm việc sáng 13-11, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể giải trình một số ý kiến của đại biểu Quốc hội quan tâm, trong đó có nội dung báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Bộ trưởng GTVT tin tưởng Đồng Nai có kinh nghiệm GPMB khi thực hiện dự án sân bay Long Thành ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể giải trình ý kiến ĐBQH

Mở đầu nội dung giải trình, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, hiện nay, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang quá tải, ùn tắc không chỉ trên trời mà cả dưới đất nên hết sức khó khăn. Trong khi đó, theo tiến độ thì còn 8 năm nữa (năm 2025) nếu thực hiện tốt thì mới đưa sân bay Quốc tế Long Thành vào sử dụng.

8 năm tới, có thể rất khó khăn cho ngành giao thông vận tải và TP.HCM. Bởi hiện nay, sân bay Tân Sơn Nhất quá tải nghiêm trọng, tắc đường nếu như khả năng chúng ta nâng công suất như từ 36 triệu khách hiện nay lên 50 triệu khách, nhưng vấn đề tiếp cận vào sân bay như hiện nay thì chúng ta rất khó giải quyết. Do vậy thúc đẩy tiến độ sân bay Long Thành hết sức là cấp thiết.

Giải trình về công tác thu hồi đất, GPMB, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện dự án sân bay quốc tế Long Thành, Bộ trưởng GTVT cho biết, về cơ đặc thù liên quan đến cơ chế GPMB, tái định cư thuộc thẩm quyền của Quốc hội và mong rằng trong Nghị quyết sẽ được lồng ghép cơ chế đặc thù của Chính phủ trình.

Vì có cơ chế đặc thù thì chúng ta thực hiện việc GPMB và thực hiện chính sách cho dân có uy tín nhưng việc này thuộc thẩm thẩm quyền của Quốc hội nên rất mong các ĐBQH xem xét quyết định hoàn chỉnh.

“Xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia, do đó việc thực hiện có quy mô rất lớn, ảnh hưởng đến rất nhiều người dân, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của ĐBQH, sau khi Quốc hội có ý kiến, Chính phủ chỉ đạo, Bộ GTVT phối hợp với các bộ, ngành có họp với UBND tỉnh Đồng Nai rà soát từng phần việc, thực hiện làm sao tất cả đảm bảo công khai, minh bạch. Chúng tôi cũng tin rằng, tỉnh Đồng Nai là một trung tâm công nghiệp rất lớn (hơn 30 khu công nghiệp). Các khu công nghiệp này đều liên quan đến GPMB, tỉnh Đồng Nai rất có kinh nghiệm trong công tác GPMB”, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói.