Bộ trưởng GD&ĐT: Nhiều cha mẹ thấy con học 1 ca chưa yên tâm, nghe đâu có thầy tốt lại chở đến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng, tình trạng học thêm nhiều cũng một phần xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh, có cha mẹ thấy con học một ca chưa yên tâm, nghe đâu có thầy tốt lại chở con đến…
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Quốc hội sáng 20-11

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Quốc hội sáng 20-11

Phát biểu giải trình tại phiên thảo luận ở Quốc hội sáng 20-11, nhân đúng Ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đã dành sự quan tâm sâu sắc đến ngành giáo dục, cảm ơn toàn thể cử tri và nhân dân cả nước đã đồng hành với sự nghiệp giáo dục chung của đất nước...

Bộ trưởng cho biết, Bộ đã trả lời 100% các kiến nghị của cử tri được chuyển qua Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; những ý kiến này giúp ích nhiều cho Bộ trong việc rà soát lại các chính sách và xem xét lại công việc của mình.

Đi vào giải trình về vấn đề dạy thêm - học thêm mà ĐBQH Nguyễn Văn Huy (đoàn Thái Bình) nêu lên trước đó, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, từng có ý kiến chất vấn ông rằng “liệu ngày nào Bộ trưởng có thể "quét sạch" việc dạy thêm, học thêm trên toàn cõi Việt Nam"? Đây là việc rất lớn mà Bộ đã từng trực tiếp phân tích, trả lời.

"Có thể nói, dạy thêm, học thêm hay nguyện vọng học tập ngoài nhà trường là nhu cầu thực tế, đây là hoạt động đa dạng mà Bộ GD&ĐT đã có nhiều văn bản quy định, trong đó có Thông tư 17 quy định để kiểm soát hoạt động dạy thêm, học thêm trong khuôn khổ nhà trường... cũng như các quy định về đạo đức nhà giáo, quy tắc ứng xử, văn hóa học đường” - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thông tin.

Trong quá trình sửa Luật Đầu tư, Bộ GD&ĐT đã gửi văn bản cho Thủ tướng, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị bổ sung dạy thêm, học thêm vào danh mục kinh doanh có điều kiện.

“Nhưng không rõ lý do tại sao từ năm 2020, 2021 việc này không được chấp thuận. Tôi đồng tình với đại biểu Nguyễn Văn Huy cần đưa vào danh mục kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý để xử lý bên ngoài trường học” - ông Sơn nói thêm.

Với 53.000 trường học trên cả nước, Bộ GD&ĐT mong chính quyền địa phương phối hợp, kiểm soát việc dạy thêm học thêm bên ngoài trường học. Ông Nguyễn Kim Sơn cũng đề nghị phụ huynh phối hợp ngành giáo dục, bởi học thêm rất nhiều cũng một phần xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh.

“Có cha mẹ thấy con học một ca chưa yên tâm, nghe đâu có thầy tốt lại chở con đến học một tối 3, 4 ca, hoặc thấy con mình chưa xuất sắc cũng chưa yên tâm. Đây cũng là nguyên nhân gây căng thẳng trong việc học của trẻ em” – người đứng đầu ngành giáo dục phân tích.

Với ý kiến của ĐBQH về việc cử tri ở tỉnh Thái Bình phản ánh có tình trạng giáo viên bớt kiến thức trên lớp để dạy thêm, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị ĐBQH cung cấp thông tin cụ thể, Bộ sẽ phối hợp UBND tỉnh Thái Bình xử lý.