Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nói gì về đề xuất Luật Đất đai có hiệu lực sớm 5 tháng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giải đáp băn khoăn của một số ĐBQH về việc đưa Luật Đất đai có hiệu lực sớm 5 tháng (từ 1-8-2024) đã đánh giá kỹ tác động hay chưa, Bộ trưởng Bộ TNMT Đặng Quốc Khánh cho biết, Chính phủ đã chuẩn bị kỹ…
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu tại Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu tại Quốc hội

Cuối phiên thảo luận tại Quốc hội chiều 21-6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) Đặng Quốc Khánh đã phát biểu giải trình, làm rõ hơn ý kiến các ĐBQH góp ý về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Bộ trưởng nhắc lại, qua thảo luận, đa số đại biểu đồng tình cao với hồ sơ dự án luật mà Chính phủ trình, nhất là mong muốn các luật về đất đai, nhà ở, bất động sản này có hiệu lực sớm nhằm đáp ứng lợi ích của người dân, doanh nghiệp, giải quyết những tồn đọng ở các địa phương.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, Luật Đất đai có lẽ là luật duy nhất thông qua sau 4 kỳ họp của Quốc hội, thể hiện sự thận trọng và rất kỹ lưỡng. Trước khi thông qua, cũng đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của người dân với hơn 12 triệu ý kiến của nhân dân góp ý.

“Có nhiều nội dung, điều luật của Luật Đất đai, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản trước đây nằm trong thông tư, nghị định thì bây giờ đã cụ thể hóa ngay trong luật. Thế nên rất nhiều nội dung của các luật này có thể thực hiện ngay mà không cần văn bản hướng dẫn” – Bộ trưởng Bộ TNMT nói.

Ông Khánh cho biết, song song với quá trình hoàn chỉnh, chỉnh lý các luật, Chính phủ cũng đã dự thảo các nghị định, văn bản hướng dẫn đi cùng.

Thực tế, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, chúng ta thông qua vào tháng 10-2023 và dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành vào 1-7-2024. Tuy nhiên, vì Luật Đất đai lùi thông qua thêm một kỳ họp nữa, cho nên để đồng bộ hiệu lực với Luật Đất đai thì Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản cũng lùi thời gian có hiệu lực thi hành từ 1-1-2025 (cùng thời điểm Luật Đất đai có hiệu lực thi hành).

“Cho nên, những nội dung chuẩn bị của Chính phủ đối với Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở đã thực hiện rất kỹ lưỡng” – Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nói.

Tiếp tục giải đáp các ý kiến của ĐBQH quan tâm đến các nghị định, quy định hướng dẫn thực hiện luật trên từ các địa phương, Bộ trưởng Bộ TNMT cho biết, thực tế, ngay từ khi Quốc hội bấm nút thông qua Luật Đất đai (tháng 1-2024), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan, cơ quan soạn thảo đã bắt tay vào việc hoàn chỉnh các nghị định và các thông tư.

“Có nghĩa là ngay từ khi Quốc hội bấm nút Luật Đất đai, cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan đã bắt tay vào xây dựng các nghị định, thông tư theo quy định.

Cho nên ở đây không rút gọn quy trình, tức là đã thực hiện đầy đủ quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật; chỉ rút gọn về mặt hiệu lực thời gian thi hành luật chứ quy trình và chất lượng của các nghị định, thông tư không rút gọn” – Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nói thêm.