Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: "Tạo điều kiện tốt nhất cho vợ con liệt sỹ hi sinh trong mưa lũ miền Trung"

  • 21/10/2020 18:02
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - "Những đồng chí hi sinh trong khi làm nhiệm vụ được tặng thưởng huân chương, truy thăng quân hàm. Vợ con họ nếu chưa có việc làm sẽ được bố trí công việc trong quân đội, địa phương tạo điều kiện", Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch chia sẻ bên hành lang Quốc hội, chiều 21-10.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: "Tạo điều kiện tốt nhất cho vợ con liệt sỹ hi sinh trong mưa lũ miền Trung" ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Chia sẻ và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới cán bộ, chiến sỹ, quân nhân, bộ đội đã hi sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, tại Thừa Thiên Huế có 13 người hi sinh thì có 11 đồng chí là bộ đội. Nỗi đau này chưa nguôi thì tiếp tục có 22 đồng chí bộ đội hy sinh ở Quảng Trị.

"Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện tốt nhất để giải quyết chính sách", Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch thông tin và cho biết, những đồng chí hi sinh trong khi làm nhiệm vụ được tặng thưởng huân chương, được truy thăng quân hàm cao hơn một bậc. Vợ con các liệt sỹ nếu chưa có việc làm sẽ được Bộ Quốc phòng bố trí công việc trong quân đội.

“Tôi cũng đã báo cáo Thủ tướng, nếu yêu cầu của gia đình mà Bộ Quốc phòng không phù hợp với ngành nghề thì đề nghị Thủ tướng giao việc cho các bộ, ngành hoặc địa phương tạo điều kiện bố trí cho gia đình liệt sĩ hy sinh”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho rằng những trường hợp hy sinh vừa qua do thiên tai là vượt quá khả năng con người có thể dự báo.

Ngay khi xảy ra vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ thị: Một là, căn cứ tình hình giao chỉ huy các đơn vị tổ chức sơ tán bộ đội, đảm bảo an toàn cho mình ở những vùng nguy hiểm. Hai là, trong điều kiện địa phương, nhân dân yêu cầu thì sẵn sàng ứng cứu để bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân.

Nói về việc dùng trực thăng để cứu hộ nhanh hơn cho nhân dân vùng lũ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, trừ trường hợp không thể tổ chức cho người và phương tiện bình thường được thì phải huy động lực lượng trực thăng để tiếp tế lương thực cho các vùng và nhân dân bị cô lập do bão lũ.

"Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, và Phú Bài (Thừa Thiên Huế). Ở phía Bắc cũng có lực lượng ở Gia Lâm sẵn sàng huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân.

Tuy nhiên, phải căn cứ điều kiện có thể cất cánh được thì mới triển khai trực thăng cứu hộ. Vừa qua, chúng tôi đã lên kế hoạch dùng trực thăng để chuyển thi thể các liệt sĩ về nhưng do các lực lượng, địa phương đã khai thông được đường nên việc này chưa thực hiện", Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục