Bộ trưởng Bộ Công Thương: Ba lần nhận trách nhiệm

ANTĐ - Hàng loạt câu hỏi đã được các ĐBQH đặt ra với 3 Bộ trưởng:  NN&PTNT, Công Thương, GD-ĐT trong phiên chất vấn tại hội trường Quốc hội ngày 16-11. Bên cạnh đó, các ĐBQH cũng chỉ ra nhiều tồn tại, vấn đề bức xúc dân sinh khác như nạn tham nhũng, mất an toàn thực phẩm… và đề nghị các thành viên Chính phủ làm rõ trách nhiệm trên cương vị quản lý của mình.
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Ba lần nhận trách nhiệm ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng 

ĐB Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Vĩnh Phúc) đặt vấn đề hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại đang diễn ra rất đáng báo động nhưng vì trách nhiệm liên quan đến nhiều bộ, ngành nên không có ai nhận trách nhiệm cụ thể.

Các ĐB Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng), Nguyễn Thị Khá (đoàn Trà Vinh) cùng phản ánh, nạn phân bón, thuốc trừ sâu giả, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn ngập thị trường đã tồn tại từ lâu, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức khỏe của nhân dân nhưng từ kỳ họp Quốc hội này sang kỳ họp khác vẫn chưa giải quyết được, đồng thời đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra tồn tại kéo dài.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận “vấn đề quản lý thị trường thực sự là bức xúc” và nêu rõ “chúng tôi xin nhận trách nhiệm chưa làm được nhiều, dù đã có nhiều cố gắng”. “Đây không chỉ là bức xúc của nhân dân mà cũng là bức xúc trong công tác quản lý của ngành Công Thương, xin một lần nữa nhận khuyết điểm trước Quốc hội” - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói.

“Về giải pháp để khắc phục, đầu tiên vẫn là phải nâng cao trách nhiệm, năng lực của lực lượng Quản lý thị trường, cùng với đó vấn đề phổ biến pháp luật cũng phải đẩy mạnh hơn, vì dù hiện đã làm nhưng làm chưa đủ, ở đây có phần trách nhiệm của chúng tôi…” - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần thứ ba nhận trách nhiệm.