Bộ trưởng Bộ Công an: Làm một vụ để cảnh tỉnh cả một vùng, lĩnh vực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trả lời câu hỏi cơ chế nào để “không dám tham nhũng”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dẫn chứng, qua các vụ án về y tế, giáo dục thì cơ quan điều tra đã có nhiều kiến nghị, với mục tiêu làm một vụ nhưng cảnh tỉnh cả vùng...
Bộ trưởng Bộ Công an: Làm một vụ để cảnh tỉnh cả một vùng, lĩnh vực ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tham gia trả lời tại phiên chất vấn của UBTVQH

Chiều 20-3, cuối phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao Lê Minh Trí, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã cùng tham gia trả lời đại biểu Quốc hội, "chia lửa” cùng ngành tư pháp về một số nội dung có liên quan.

Cụ thể, trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Phương Hoa (Nam Định) về hoàn thiện thể chế trong các vụ án tham nhũng để làm sao không thể tham nhũng tiếp, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đây là vấn đề Bộ Công an rất quan tâm.

Thực tế, trong chỉ đạo xử lý án tham nhũng, ngoài tập trung xử lý đối tượng vi phạm, thu hồi tối đa tài sản tham nhũng thì một trong những vấn đề được quan tâm là xác định sơ hở, thiếu sót trong quản lý kinh tế - xã hội để kiến nghị hoàn thiện thể chế, để “không thể tham nhũng”.

Điển hình như là qua các vụ án liên quan đến y tế, giáo dục thì cơ quan điều tra đã có nhiều kiến nghị khắc phục sơ hở, thiếu sót trong công tác đầu tư công, công tác đấu thầu, mua sắm các thiết bị, góp phần minh bạch các lĩnh vực này với mục tiêu làm một vụ việc nhưng cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực, làm sao để đối tượng tham nhũng phải bị xử lý.

Qua đó, các đối tượng, công ty, đơn vị đang có phương thức, kiểu làm việc như vậy phải chấm dứt, khắc phục hậu quả ngay, nếu không sẽ bị xử lý.

Về quản lý nhà nước, cũng phải rà soát lại tất cả những quy định mà trong quá trình thực hiện bộc lộ những sơ hở để đối tượng phạm tội có thể lạm dụng để phạm tội.

Nhấn mạnh một số lĩnh vực như chứng khoán, tài chính, doanh nghiệp thể hiện rõ điều đó, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng vụ việc không nhiều nhưng để lại những bài học, kinh nghiệm phải rút ra, phải chấn chỉnh từ thông tư, nghị định, pháp luật, thậm chí cho đến luật để phòng ngừa tội phạm.

Hầu hết qua các vụ án, cơ quan điều tra đều có kiến nghị hoàn thiện cơ chế quản lý phòng ngừa tội phạm. Đây là nội dung sẽ được ngành Công an tiếp tục chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công an: Làm một vụ để cảnh tỉnh cả một vùng, lĩnh vực ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận phiên chất vấn

Tiếp tục trả lời về ý kiến đề nghị giảm án đối với phạm nhân đã có quá trình thi hành án đảm bảo thời gian, quá trình thi hành án xếp loại khá, tốt nhưng chưa được đặc xá, Đại tướng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an thống nhất với trả lời của Chánh án TAND Tối cao. Theo đó, đây là cơ chế, còn thực hiện được phải có điều kiện. Muốn được xét giảm án thì phải có hội đồng xét giảm, quyết định cuối cùng là Toà án.

Còn với câu hỏi của đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) về giải pháp kiểm soát để đảm bảo Công an xã làm tốt công tác tham gia hoạt động tố tụng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, chủ trương đưa Công an chính quy về xã được đánh giá rất đúng, mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Công an xã hiện đã tham gia giải quyết hơn 30% trong tổng số tin báo tố giác tội phạm ngay từ cơ sở, không nảy sinh vấn đề gì phức tạp.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, đến nay Bộ đã bố trí 1 số lượng lớn Công an chính quy trong toàn quốc về công tác tại xã và đều bố trí cán bộ điều tra, ít nhất là Điều tra viên sơ cấp để làm nhiệm vụ điều tra như tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm và điều tra ban đầu ngay tại cơ sở.

Bộ đã tăng cường bồi dưỡng, tập huấn để tiếp tục nâng cao hoạt động này cho Công an xã, đồng thời đang xem xét việc bố trí Phó Trưởng Công an xã phụ trách hoạt động điều tra là Điều tra viên.

Các đội điều tra cấp trên sẽ hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát hoạt động điều tra của Công an xã, đặc biệt là phối hợp với Viện Kiểm sát để hướng dẫn, kiểm tra và giám sát việc Công an xã thực hiện nhiệm vụ tố tụng.

“Bản thân lực lượng Công an chúng tôi cũng không tăng biên chế và cũng không đòi tăng biên chế mà tự sắp xếp trong nội bộ lực lượng để giải quyết sớm vụ việc ngay từ cơ sở” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.