Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị Quốc hội sửa đổi Luật Công an nhân dân vào năm 2018 ​

  • 23/05/2017 14:11
  • 12 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đề xuất đưa dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong năm 2018 để Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 6.

Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị Quốc hội sửa đổi Luật Công an nhân dân vào năm 2018 ​ ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại tổ sáng 23-5

Thảo luận tại tổ ở Quốc hội sáng nay, 23-5, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh cho biết, Luật CAND hiện đã xuất hiện nhiều bất cập. Hơn nữa, năm nay, chúng ta sẽ thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, xây dựng bộ máy hiệu lực, hiệu quả, tinh giản biên chế… mà Bộ Công an là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện. Bộ Chính trị cũng sẽ có đề án về vấn đề này để sớm triển khai.

“Do đó, việc đưa dự án Luật CAND (sửa đổi) vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong năm 2018 là cần thiết và đây là thời điểm thuận lợi nhất để sửa đổi” – Bộ trưởng Bộ Công an phân tích.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị đưa Luật Công an xã vào Luật CAND (sửa đổi). Theo Bộ trưởng, Luật Công an xã đã được Quốc hội cho ý kiến nhưng sau đó Chính phủ xin dừng lại vì vẫn vướng vấn đề tổ chức của lực lượng Công an xã ra sao cho hiệu quả. Vì thế, nếu nội dung này được đưa vào Luật CAND thì vấn đề Công an xã được giải quyết cơ bản.

“Hiện tại, Luật CAND quy định lực lượng Công an gồm 4 cấp: cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã nhưng Luật Công an xã lại quy định Công an xã chỉ là bán chuyên trách. Xu hướng chung là 4 cấp này phải chuyên trách. Lực lượng Công an sẽ chính quy hóa lực lượng Công an xã nhưng không tăng biên chế, hoàn toàn chỉ là sắp xếp, điều chỉnh trong nội bộ” – Bộ trưởng Bộ Công an nói thêm.

Tin cùng chuyên mục