“Bó tay” trước làn sóng bạo lực gia tăng

(ANTĐ) - Một cuộc đấu súng nổ ra trong trạm cảnh sát, sau đó khoảng 80 tù nhân lao ra khỏi trạm cảnh sát, một số chỉ mặc quần áo lót, một số mang theo súng, dao rựa và thậm chí cả những bình cứu hỏa… trong khi cảnh sát thì bỏ chạy.

“Bó tay” trước làn sóng bạo lực gia tăng

(ANTĐ) - Một cuộc đấu súng nổ ra trong trạm cảnh sát, sau đó khoảng 80 tù nhân lao ra khỏi trạm cảnh sát, một số chỉ mặc quần áo lót, một số mang theo súng, dao rựa và thậm chí cả những bình cứu hỏa… trong khi cảnh sát thì bỏ chạy.

Ba tháng sau khi ông Hosni Mubarak bị lật đổ, một làn sóng tội phạm ở Ai Cập đang nổi lên, đe dọa quá trình chuyển giao dân chủ ở đất nước này. Các nhà chính trị, thương gia, nhà hoạt động nhân quyền lo ngại rằng tình trạng rối loạn gia tăng, từ những vụ xung đột phe phái cho đến những vụ phá rối, đang làm cản trở quá trình phục hồi kinh tế của đất nước này, và nguy hiểm hơn nữa sẽ dẫn đến một cuộc đàn áp mới.

Đã có ít nhất 5 vụ vượt ngục tập thể diễn ra ở Cairo trong hai tuần qua, và trong số đó, 3 vụ diễn ra thành công. Những vụ vượt ngục lẻ tẻ khác diễn ra hàng ngày. Trên các trang báo tràn ngập tin tức về đụng độ giữa người Hồi giáo và người Cơ đốc giáo khiến 12 người thiệt mạng và hai nhà thờ bị cháy; bắt cóc tống tiền cháu gái của Tổng thống Anwar el-Sadat; các cổ động viên bóng đá lao xuống sân vận động đánh đập các cầu thủ của đội bóng đối phương trong khi cảnh sát “bỏ trốn”; gây rối đám đông ở ngoại ô Maadi khiến một cảnh sát giao thông phải nhập viện; và bắt cóc cảnh sát ở Sinai... Ông Mohamed ELBaradei, cựu Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, ứng cử viên Tổng thống, nhận xét: “Mọi thứ thực sự đang trở lên tồi tệ hơn. Cảnh sát và quân đội thì không biết ở đâu?”

Một phần của câu trả lời là ở chính hệ quả của cuộc cách mạng. Cơn thịnh nộ của quần chúng đối với sự ngược đãi của cảnh sát đã làm bùng lên sự phản kháng, đập phá hủy hoại một số đồn cảnh sát. Trong một nỗ lực nhằm khôi phục lòng tin của quần chúng sau vụ bạo động phe phái cuối tuần qua, Hội đồng Quân sự đang điều hành đất nước đã tuyên bố rằng, 190 người có liên quan sẽ bị đưa ra tòa án quân sự.

Trong một động thái khác, Thủ tướng Essam Sharaf đã nhắc lại tuyên bố trước đó, ủng hộ lực lượng cảnh sát sử dụng tất cả những biện pháp hợp pháp, kể cả sử dụng vũ lực, để bảo vệ mình và các đồn cảnh sát hoặc các địa điểm tôn giáo. Tuyên bố này được xem là bất bình thường, lần đầu tiên một Chính phủ tuyên bố hoàn toàn ủng hộ lực lượng cảnh sát. Điều này cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Các quan chức Bộ Nội vụ cho biết, chính việc phá hoại những đồn cảnh sát cũng góp phần dẫn đến tình trạng lộn xộn này. Những đồn cảnh sát còn lại đã trở lên quá tải khi phải chứa thêm tù nhân từ các cơ sở khác. Trong số 80 tù nhân trốn khỏi đồn cảnh sát trong vụ vừa qua đã có 60 tù nhân bị bắt lại và đưa đến giam ở một đồn cảnh sát khác. Ông  Bộ trưởng Nội vụ mới Mansour el-Essawy, nhận xét rằng, tình trạng vô trật tự là một hệ quả tất yếu của cuộc cách mạng.

Trong số 24.000 tù nhân trốn thoát khỏi các nhà tù trong cuộc cách mạng vừa qua hiện vẫn còn 8.400 tù nhân đang sống ngoài vòng pháp luật, 6.600 vũ khí đã bị đánh cắp từ các kho vũ khí của Chính phủ vẫn chưa được thu hồi. Hơn nữa, sau cuộc cách mạng, nhiều quan chức cảnh sát đang phàn nàn một cách chính đáng về thời gian làm việc và lương thấp. Hiện họ đang phải làm việc 16 giờ mỗi ngày. Vì vậy, Bộ Nội vụ đã cắt giảm giờ làm việc của các quan chức cảnh sát, kết quả là số nhân viên làm nhiệm vụ cũng giảm. Trong khi đó, việc tuyển nhân viên mới cũng trở lên khó khăn hơn do uy tín của lực lượng suy giảm khiến cho nhiều người không muốn tham gia lực lượng cảnh sát.

Nhiều người Ai Cập cho rằng, lực lượng cảnh sát chỉ biết một biện pháp duy nhất chống tội phạm là sự tàn bạo và tra tấn. Họ hiện đang phải chứng kiến lãnh đạo của họ, cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib el-Adly đang phải thi hành án 12 năm tù vì tội tham nhũng và sẽ phải đối mặt với những cáo buộc khác có liên quan đến hành vi giết người. Hàng chục quan chức cảnh sát khác đang phải ngồi trong nhà giam do vai trò khác nhau trong những cuộc đàn áp biểu tình. “Họ đối xử với con người như những con vật, vì vậy hãy tưởng tượng giờ đây những con vật đứng lên, thách thức họ và làm họ bẽ mặt”, cựu quan chức cảnh sát Mahmoud Qutri nhận xét. Tình trạng tội phạm đang tăng mạnh, trái ngược hẳn với trước đây khi mà tội phạm đường phố ít khi xảy ra.

Hiếu Trung

 (Theo NYT)