Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì về việc xử lý chất thải của Formosa Hà Tĩnh?

ANTD.VN -Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin, chất thải rắn của Formosa Hà Tĩnh được phân loại thành 14 loại với 64 danh mục chính, và được quản lý theo 3 nhóm.

Thông tin về phản ánh việc xử lý chất thải tại Khu liên hợp Formosa Hà Tĩnh sáng nay, 14/5, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, chất thải rắn phát sinh từ hoạt động của Khu liên hợp Formosa được thu hồi, tái chế, tái tuần hoàn các công đoạn sản xuất khác nhau để giảm thiểu tố đa lượng chất thải ra ngoài môi trường.

Ở Việt Nam, nội dung này được khuyến khích thực hiện theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Chất thải rắn của Formosa Hà Tĩnh được phân loại thành 14 loại với 64 danh mục chính, và được quản lý theo 3 nhóm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, chất thải của Formosa Hà Tĩnh được xử lý đúng quy trình và an toàn

Trong đó, nhóm chất thải đã đươc hợp chuẩn, coi là sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng, được bán ra bên ngoài hoặc tái sử dụng tại Formosa Hà Tĩnh gồm: xỉ hạt lò cao phát sinh khoảng 5.300 tấn/ngày; tro bay nhà máy điện phát sinh khoảng 200 tấn/ngày; thạch cao nhà máy điện phát sinh khoảng 90 tấn /ngày; tro đáy nhà máy điện phát sinh khoảng 15 tấn/ngày.

Đối với một số loại xỉ thép (gồm xỉ lò chuyển, xỉ đúc, xỉ khử lưu huỳnh) phát sinh khoảng 2.500 tấn/ngày, Formosa Hà Tĩnh đã hợp chuẩn để làm sản phẩm phụ gia xi măng, vật liệu cấp phối.

Tổng khối lượng phát sinh là 1,141 triệu tấn: đã sử dụng khoảng 260.000 tấn, hiện còn khoảng hơn 881.000 tấn được lưu giữ an toàn tại 3  bãi chứa xỉ thép trên bờ.

Riêng đối với 1.334 tấn bùn cán nóng và 28.737 tấn bùn bụi phối trộn do có hàm lượng tổng dầu cao chưa được phép tái sử dụng, Formosa Hà Tĩnh đang lưu giữ an toàn trong thời gian chờ hoàn thành lắp đặt bổ sung thiết bị xử lý.

Đối với bùn bánh lò cao phát sinh khoảng 150 tấn/ngày (đã tái sử dụng 8.200 tấn, hiện tồn kho xấp xỉ 80.000 tấn), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Formosa Hà Tĩnh lưu giữ an toàn và xây dựng phương án tái sử dụng chất tahir này nhằm thu hồi các thành phần có ích nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về môi trường.

Với nhóm chất thải sinh hoạt phát sinh khoảng 1 tấn/ngày, chất thải rắn công nghiệp thông thường phát sinh khoảng 12 tấn/ngày và chất thải nguy hại phát sinh khoảng 20 tấn/ngày được Formosa Hà Tĩnh lưu giữ an toàn trong khu liên hợp trước khi chuyển giao cho các đơn vị chức năng tại tỉnh Hà Tĩnh xử lý theo quy định.

Liên quan đến vấn đề lấy mẫu chất thải đối với với Formosa Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên và môi trường thông tin, theo quy định, việc lấy mẫu, phân tích mẫu chất thải thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp, đực thực hiện theo nội dung cam kết trong hồ sơ môi trường và các quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện nay, Formosa Hà Tĩnh đã phối hợp với Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và Viện Hóa học và công nghiệp Việt Nam thuộc Bộ Công Thương lấy, phân tích các mẫu nước thải, khí thải, phân định chất thải rắn và lấy mẫu môi trường xung quanh; Không phải là các đơn vị tư nhân.

“Trong các đợt kiểm tra, giám sát Formosa từ năm 2016 đến nay, Tổ giám sát liên ngành của Bộ đã 14 lần kiểm tra trưng cầu Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 và Trung tâm Quan  trắc môi trường Miền Bắc phân tích đối chiếu với kết quả do Formosa phối hợp với các đơn vị thực hiện, trong đó có việc lấy đối chứng 72 mẫu chất thải rắn gồm bùn lò chuyển, bùn cò cao, bùn cán nóng… với đầy đủ các thông số theo quy chuẩn Việt Nam quy định và đều phân tích thông số chì”- Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, ngày 12/5, Bộ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và một số bộ, ngành liên quan về kết quả thực hiện việc bảo vệ môi trường của Formosa. Bộ đã giao Tổng cục môi trường kiểm tra toàn diện hoạt động vận chuyển, chuyển giao và sử dụng phế liệu gang xỉ do Công ty TNHH đầu tư phát triển MHD Việt Nam vận chuyển từ Formosa tới các cơ sở tại tỉnh  Thái Nguyên.

Trường hợp phát hiện vi phạm, sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy  định của pháp luật.