Bộ Tài nguyên và Môi trường cảnh báo: Hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung có thể tái diễn

  • 25/04/2016 10:38
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa đưa ra cảnh báo, trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng làm nhiệt độ nước biển gần bờ tăng cao làm bùng phát tảo độc, lan truyền dịch bệnh và các chất độc hại. Bên cạnh đó là nguy cơ giảm lượng ô xy trong các lớp nước sâu có thể tiếp tục gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường cảnh báo: Hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung có thể tái diễn ảnh 1Hiện tượng cá chết hàng loạt có thể tái diễn khi nắng nóng gia tăng

Bộ TN-MT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu tác hại của hiện tượng cá chết hàng loạt.

Trong đó, Bộ TN-MT cảnh báo, trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng làm nhiệt độ nước biển gần bờ tăng cao, làm gia tăng tốc độ phân hủy chất hữu cơ có nguôn gốc từ nước thải, rác thải, có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng, làm bùng phát tảo độc, lan truyền dịch bệnh và các chất độc hại.

“Thêm vào đó, hiện tượng gia tăng phân tầng mật độ nước biển do nhiệt độ tăng cao sẽ dẫn đến làm giảm lượng ô xy trong các lớp nước sâu là một trong những nguyên nhân có thể tiếp tục gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt”, văn bản nêu rõ.

Để phòng tránh các hiện tượng nêu trên, Bộ TN-MT đề nghị các tỉnh chỉ đạo tổ chức thu gom, xử lý rác thải tại bờ biển, ngăn chặn mọi hình thức đồ rác thải tại các khu vực ven biển, ven sông. Tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất ở vùng đất ven biển, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Trong thời gian xác định nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt, Bộ TN-MT đề nghị UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế tiếp tục thực hiện một số biện pháp khẩn cấp giải quyết hiện tượng cá chết hàng loạt đã đề ra, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ổn định tâm lý người dân trước các thông tin về nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt chưa được cơ quan có thẩm quyền xác minh. Làm sạch môi trường ở các khu vực bị ô nhiễm do cá chết, áp dụng các giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng ven biền.

Bộ TN-MT cũng đề nghị các tỉnh kịp thời thông báo khi phát hiện các hiện tượng bất thường vê môi trường, sinh thái biển để kịp thời có giải pháp xử lý.

Tin cùng chuyên mục