Bộ Tài chính: Bất động sản ảm đạm nhưng mặt bằng giá nhà ở vẫn cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giao dịch trên thị trường bất động sản ảm đạm, dự án bất động sản nghỉ dưỡng gần như không có thanh khoản. Trong khi giá nhà ở, đất nền trên cả nước xu hướng giảm nhưng mặt bằng giá vẫn ở mức cao.

Đó là nhận định của Bộ Tài chính liên quan đến diễn biến thị trường bất động sản và quyền sử dụng đất, tại báo cáo cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá quý I/2023.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết, tính đến hết năm 2022, cả nước có 91 dự án được hoàn thành với quy mô 18.206 căn hộ nhà ở thương mại.

Từ giai đoạn giữa quý 3 đến cuối năm 2022, tình hình giao dịch bất động sản có dấu hiệu khó khăn, lượng giao dịch giảm và kéo dài sang đầu năm nay. Tình hình giao dịch trên thị trường từ đầu năm 2023 đến nay khá ảm đạm, lượng giao dịch ít. Đặc biệt, dự án bất động sản nghỉ dưỡng gần như không có thanh khoản.

Bộ Tài chính: Bất động sản ảm đạm nhưng mặt bằng giá nhà ở vẫn cao ảnh 1

Thị trường bất động sản ảm đạm do khó khăn về nguồn vốn

Theo Bộ Tài chính, nguyên nhân bởi nguồn vốn vào thị trường vẫn gặp nhiều khó khăn khi doanh nghiệp bất động sản tiếp tục gặp khó khi tiếp cận nguồn vốn vay, áp lực từ việc đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp, sức mua thị trường giảm sút, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục diễn biến tiêu cực theo tình hình chung của thế giới.

Quý I/2023, thị trường bất động sản trầm lắng, cùng với trùng Tết Nguyên đán dẫn đến giá bất động sản bình quân cả quý đối với toàn bộ phân khúc và loại hình bất động sản đều có xu hướng giảm.

Trong đó, giá bán bình quân căn hộ chung cư chưa giảm nhiều nhưng giá bình quân nhà ở riêng lẻ và đất nền tại các địa phương có xu hướng giảm mạnh hơn (giảm 4-8% so với quý trước).

Giá bất động sản cho thuê trong quý I năm nay tại các địa phương cũng giảm nhẹ so với quý IV/2022.

“Giá giảm nhiều đối với loại hình nhà ở riêng lẻ, đất nền. Giá nhà ở, đất nền tại khu vực Hà Nội và TP.HCM cũng có xu hướng giảm nhưng mức độ giảm thấp hơn ở các địa phương khác, mặt bằng giá hiện vẫn ở mức cao” – Bộ Tài chính cho biết.

Với diễn biến thị trường như vậy, Bộ Tài chính dự báo, thị trường bất động sản trong thời gian tới (quý II, quý III) sẽ tiếp tục xu hướng ảm đạm cả về giá, nhu cầu và sức mua của thị trường.