Xe+

Bổ sung quy định, chế tài xử phạt việc chậm giảm giá cước

  • 29/02/2016 06:19
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài

ANTĐ - Liên quan tới công tác quản lý giá cước vận tải, Bộ Tài chính cho biết sẽ bổ sung quy định yêu cầu các đơn vị vận tải phải kịp thời giảm giá cước phù hợp với diễn biến giảm của chi phí nhiên liệu.

Bổ sung quy định, chế tài xử phạt việc chậm giảm giá cước ảnh 1Sẽ bổ sung quy định yêu cầu các đơn vị vận tải phải kịp thời giảm giá cước phù hợp với diễn biến giảm giá xăng dầu

Quản lý chưa đáp ứng yêu cầu? 

Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua, có ý kiến cho rằng giá xăng dầu giảm mạnh nhưng cước vận tải vẫn chây ì hoặc có giảm cũng chỉ nhỏ giọt, doanh nghiệp lấy đủ lý do cho việc chậm giảm giá cước. Từ đó khiến dư luận bức xúc cho rằng, cách quản lý giá cước vận tải như hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. 

Trước tình trạng trên, Bộ Tài chính nêu rõ: “Theo quy định, giá cước vận tải bằng xe ô tô thực hiện theo cơ chế thị trường, Nhà nước tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, do tính chất của dịch vụ vận tải ô tô, đồng thời để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và đáp ứng yêu cầu quản lý, các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô có nghĩa vụ thực hiện kê khai giá trước khi định giá, điều chỉnh giá”.

Bộ Tài chính đánh giá: “Thực hiện quy định nêu trên, thời gian qua cơ bản các địa phương, đơn vị vận tải đã triển khai và thực hiện tương đối tốt việc kê khai giá cước vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hành khách tuyến cố định và cước xe buýt. Kể từ thời điểm triển khai công tác kê khai giá cước vận tải, mặt bằng giá của thị trường vận chuyển hành khách bằng ô tô được thiết lập ổn định, giá cước được điều chỉnh cơ bản phù hợp với diễn biến giá nhiên liệu”.

Bộ Tài chính cho biết, việc định giá cước khác nhau giữa các đơn vị vận tải ô tô tùy thuộc đặc điểm kinh doanh từng đơn vị, từng thời điểm, từng quy mô hoạt động, khả năng quản trị. Trong đó, xăng dầu là một trong số những chi phí cấu thành lên giá cước. 

Trước diễn biến giảm của chi phí xăng dầu trong thời gian vừa qua, bên cạnh những đơn vị kinh doanh vận tải đã tính toán, rà soát, kê khai giảm giá cước vận tải thì còn có những đơn vị chậm kê khai giảm giá hoặc giảm giá chưa phù hợp. Bộ Tài chính, Bộ GTVT và các địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu kê khai giảm giá cước, tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm. Thống kê cho biết, tính đến hết 19-2-2016 đã có 978 tuyến cố định, 67 tuyến xe buýt và 363 hãng taxi đã giảm giá cước, tỷ lệ giảm giá từ 1-33,3%.

“Như vậy, ý kiến cho rằng cách thức quản lý giá cước vận tải như hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn đặt ra là chưa chuẩn xác. Vì những doanh nghiệp chưa giảm hoặc giảm giá cước chưa tương ứng biến động giá nhiên liệu thì cơ quan quản lý nhà nước đã có những biện pháp điều hành mạnh để yêu cầu đơn vị vận tải giảm giá cước. Đây là biện pháp hành chính, để bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng”, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Tăng cường chế tài xử phạt

Để khắc phục hạn chế của cơ chế thị trường, do các đơn vị kinh doanh vận tải chưa chủ động tính toán, rà soát kê khai giảm cước khi yếu tố đầu vào giảm, hiện nay, liên Bộ Tài chính và GTVT đang tổng hợp ý kiến các địa phương và cơ quan liên quan đối với dự thảo Thông tư liên tịch sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư liên tịch số 152/TTLT-BTC-BGTVT ngày 15-2-2014 hướng dẫn thực hiện giá cước vận tải bằng xe ô tô và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. 

Bộ Tài chính cho biết, trong dự thảo đã có nhiều điểm mới góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị kinh doanh vận tải như hướng dẫn cụ thể cách thức tiếp nhận văn bản kê khai giá, trả lời đơn vị bằng hình thức thư điện tử, đối với trường hợp kê khai giảm giá cho phép thực hiện ngay mức kê khai giảm và tiếp tục tính toán, điều chỉnh nếu có...

“Đồng thời, bổ sung quy định yêu cầu các đơn vị vận tải phải kịp thời giảm giá cước phù hợp với diễn biến giảm của chi phí nhiên liệu. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng đơn vị vận tải chậm giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm sâu. Bên cạnh đó, liên Bộ cũng sẽ kiến nghị đơn vị có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, tăng cường chế tài xử phạt đối với những hành vi vi phạm pháp luật về giá và pháp luật liên quan”, Bộ Tài chính cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục