Bộ quy định miễn phí, bệnh viện vẫn thu tiền

(ANTĐ) - Tính đến thời điểm này, dịch tiêu chảy cấp có nguyên nhân do phẩy khuẩn tả đã lan rộng ra 11 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó Hà Nội là địa phương có số bệnh nhân nhập viện đông nhất. Do chưa công bố dịch nên nhiều vướng mắc đã nảy sinh trong công tác điều trị.

Điều trị bệnh nhân tả:

Bộ quy định miễn phí, bệnh viện vẫn thu tiền

(ANTĐ) - Tính đến thời điểm này, dịch tiêu chảy cấp có nguyên nhân do phẩy khuẩn tả đã lan rộng ra 11 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó Hà Nội là địa phương có số bệnh nhân nhập viện đông nhất. Do chưa công bố dịch nên nhiều vướng mắc đã nảy sinh trong công tác điều trị.

Điều trị bệnh nhân tiêu chảy cấp ở Bệnh viện Đống Đa
Điều trị bệnh nhân tiêu chảy cấp ở Bệnh viện Đống Đa

Chưa thể công bố dịch

Theo báo cáo của Bộ Y tế ngày 14-7, hiện cả nước đã ghi nhận 321 bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả, trong đó riêng Hà Nội là 54 ca (tính từ ngày   28-6 đến 7-7). Bệnh nhân ở Hà Nội vào điều trị rải rác tại nhiều BV trên địa bàn như BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Xanh Pôn, Đống Đa, Thanh Nhàn, Hà Đông. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bệnh nhiệt đới Trung ương, riêng tại BV này trong gần 20 ngày qua đã tiếp nhận 183 ca tiêu chảy cấp vào điều trị, trong đó 50 ca được khẳng định dương tính với phẩy khuẩn tả. Tại những BV khác, số lượng bệnh nhân vào điều trị thực tế cũng cao hơn rất nhiều số liệu được báo cáo chính thức. Trong khi đó, các điều tra dịch tễ cũng đã tìm được khuẩn tả lưu trú trong thực phẩm (thịt chó), nguồn nước ngọt, trong đá cây… Tất cả diễn biến đó đều cho thấy dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả đã bùng phát trở lại trên địa bàn Hà Nội.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đã chỉ đạo, tất cả bệnh nhân bị tiêu chảy cấp trong khu vực có bệnh nhân đã được xác định dương tính với phẩy khuẩn tả thì không cần làm xét nghiệm mà cho điều trị ngay theo phác đồ điều trị bệnh nhân tả, nhằm dồn sức cho công tác dập dịch. Chỉ đến cuối vụ dịch mới thực hiện xét nghiệm để nghiên cứu xem chủng tả có biến đổi không. Cũng theo ông Huấn, đây đang là thời gian có dịch tả nên tất cả bệnh nhân bị tiêu chảy cấp vào điều trị đều được miễn phí hoàn toàn. Các BV, cơ sở điều trị phải đảm bảo tuyệt đối tất cả bệnh nhân tiêu chảy cấp đều được miễn phí.

Còn lý do chưa thể công bố dịch tiêu chảy cấp vào thời điểm này, ông Huấn cho rằng hiện chưa đủ các tiêu chí theo Luật Công bố bệnh truyền nhiễm. Hơn nữa, do khuẩn tả đã lưu hành trong môi trường, nguồn nước và thi thoảng lại bùng phát lên một vài ổ dịch nhỏ, một vài trường hợp mắc bệnh. Một thời gian ngắn, các ổ dịch, ca bệnh này được khống chế và hết dịch, nhưng sau đó vài ba tháng có thể lại xuất hiện bệnh nhân, ổ dịch mới…

Cái khó của bệnh viện

Mặc dù Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở điều trị phải đảm bảo điều trị miễn phí cho tất cả bệnh nhân mắc tả trong thời gian có dịch, song hiện gần như toàn bộ BV vẫn thực hiện thu tiền viện phí của bệnh nhân. Ngay cả BV đầu ngành như BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, hiện tất cả bệnh nhân tiêu chảy cấp vào điều trị đều phải nộp viện phí trước. Sau đó, những trường hợp qua nuôi cấy bệnh phẩm được khẳng định dương tính với khuẩn tả sẽ được miễn phí.

Vấn đề ở chỗ, không phải BV nào cũng thực hiện xét nghiệm và cũng không phải bệnh nhân nào cũng được xét nghiệm, bởi ngay chỉ đạo mới đây nhất của Bộ Y tế cũng chủ trương không thực hiện xét nghiệm trong trường hợp đã có 1 bệnh nhân được khẳng định. Trong khi đó, cơ quan BHYT cũng đã có ý kiến khẳng định không thanh toán cho các bệnh nhân bị tiêu chảy cấp, vì theo Luật BHYT thì Quỹ BHYT không thanh toán cho các bệnh đã được ngân sách Nhà nước chi trả…

Cái khó của các BV chính là hành lang pháp lý, bởi hiện đang có dịch tiêu chảy cấp nhưng chưa có địa phương nào được công bố dịch. TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở điều trị phải miễn phí cho bệnh nhân tả nhưng lại chưa có văn bản pháp lý nào gửi các BV về điều này, cũng chưa công bố dịch nên các BV rất khó thực hiện. BHYT đã không chi trả, bệnh nhân không phải chi trả trong khi nguồn ngân sách Nhà nước cho các BV chưa rõ ràng thì BV không biết lấy nguồn nào để chi trả miễn phí cho bệnh nhân.

Ông Kính thẳng thắn, ngoại trừ dịch cúm A/H1N1 được Chính phủ có quyết định về việc miễn phí điều trị cho bệnh nhân thì tất cả các dịch bệnh khác đến nay vẫn chưa có cơ chế rõ ràng trong việc giải quyết kinh phí điều trị miễn phí cho bệnh nhân. Trên thực tế, chi phí điều trị cho mỗi ca tả không nhiều, chỉ khoảng 200.000 - 300.000đ. Ngay cả những trường hợp nặng, phải truyền đến 60 lít dịch truyền cũng chỉ tốn chi phí điều trị khoảng 400.000đ. Do đó, hầu hết người bệnh sẵn sàng nộp viện phí khi điều trị bệnh. Ông Kính cho rằng, nếu Nhà nước chủ trương cho họ được miễn phí thì rất tốt, song để thực hiện được thì phải có các văn bản pháp lý cụ thể, tránh gây khó cho người thực hiện như hiện nay.

Tiến Hưng