Bỏ quy định "giá đấu thầu thuốc năm sau không được cao năm trước" từng gây khó cho bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một trong những nguyên nhân khiến nhiều bệnh viện thiếu thuốc thời gian qua là quy định giá kế hoạch đấu thầu năm sau không được cao hơn giá trúng thầu năm trước. Để gỡ vướng, Bộ Y tế đã bỏ quy định này…
Bỏ quy định "giá đấu thầu thuốc năm sau không được cao năm trước" từng gây khó cho bệnh viện ảnh 1

Bộ Y tế sửa đổi một số quy định bất hợp lý về đấu thầu thuốc

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 17-3 cho biết, Bộ này đã ban hành Thông tư số 06/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2019 về việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập (thông tư 06). Thông tư mới sẽ có hiệu lực từ ngày 27/4/2023, trong đó đáng chú ý có quy định mới về giá gói thầu.

Cụ thể, theo quy định cũ tại thông tư 15 năm 2019, khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, để có cơ sở xây dựng đơn giá của từng thuốc, dược liệu, đơn vị phải tham khảo giá trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của các cơ sở y tế do Bộ Y công bố trên trang thông tin điện tử.

Trong đó, giá trúng thầu được tham khảo phải theo nguyên tắc: "giá kế hoạch không được cao hơn giá trúng thầu cao nhất của thuốc, dược liệu đó trong mỗi nhóm tiêu chí kỹ thuật đã được công bố".

Trên thực tế triển khai, quy định "giá năm sau không cao hơn năm trước" nói trên gây ra rất nhiều vướng mắc cho các cơ sở y tế, do giá thuốc của nhà cung ứng đưa ra thường cao hơn giá kế hoạch. Hơn nữa, quy định này không phù hợp với biến động thị trường, lạm phát, trượt giá…

Vì thế, tại Thông tư 06 vừa ban hành, nguyên tắc này đã được xóa bỏ. Cụ thể, theo thông tư 06, nguyên tắc cơ sở xây dựng đơn giá theo giá trúng thầu; nhóm tiêu chí kỹ thuật của các cơ sở y tế; tập trung cấp địa phương trong vòng 12 tháng trước; tập trung cấp Quốc gia, đàm phán giá còn hiệu lực của thỏa thuận khung được công bố.

Đối với vấn đề 3 báo giá (hoặc hóa đơn bán hàng), thông tư 06 vẫn quy định khi đấu thầu phải tham khảo 3 báo giá khác nhau tại thời điểm lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, trường hợp thuốc không đủ 3 báo giá, người đứng đầu đơn vị căn cứ vào ít nhất 1 báo giá, giải trình, chịu trách nhiệm về giá kế hoạch đề xuất và bảo đảm không vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại còn hiệu lực của thuốc đã tham khảo.