Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản đối Nhật mua đảo

  • 11/09/2012 23:14
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 11-9 đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ Chính phủ Nhật Bản mua quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, cho rằng hành động này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Ông Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và các đảo trực thuộc là lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, Trung Quốc có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý đối với chúng. Ông Cảnh Nhạn Sinh nói rằng hành động “mua đảo” của Chính phủ Nhật Bản hoàn toàn bất hợp pháp và không có giá trị. Theo ông Cảnh Nhạn Sinh, động thái trên của Chính phủ Nhật Bản đã làm tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ Trung - Nhật. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ và sẽ đưa ra hành động phù hợp với sự phát triển của tình hình”, ông Cảnh Nhạn Sinh nhấn mạnh.

Sáng cùng ngày, 2 tàu của Cục Hải giám Trung Quốc (CMS) đã tới vùng nước xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để xác nhận chủ quyền. CMS cho biết sẽ hành động dựa trên diễn biến tình hình thực tế.

(Theo Tân Hoa xã)

Tin cùng chuyên mục