Bộ Quốc phòng Nga: có 9 vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong 24h qua

ANTĐ -Bộ Quốc phòng Nga ngày 28-2 dẫn thông báo của người đứng đầu trung tâm điều phối của Nga tại Syria, Trung tướng Sergei Kuralenko xác nhận trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã phát hiện 9 trường hợp vi phạm ngừng bắn. Song, tướng Kuralenko khẳng định "nhìn chung thỏa thuận đã được tuân thủ".

Bộ Quốc phòng Nga: có 9 vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong 24h qua ảnh 1Đã có 9 vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong 24h qua

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Mỹ làm trung gian bắt đầu có hiệu lực từ lúc 0 giờ ngày 27-2 (giờ địa phương). Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi lệnh này có hiệu lực một loạt đạn pháo đã rơi vào khu dân cư ở thủ đô Damascus. Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Có một số vụ vi phạm từ phía các nhóm đối lập ôn hòa và các tổ chức khủng bố".

Bộ này cho biết, rạng sáng 28-2 đã xảy ra một vụ tấn công tại thị trấn Tel Abyad của Syria ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 100 tay súng từ Ankara vượt biên giới sang thị trấn Raqqa- sào huyệt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và tiến hành vụ tấn công tại Tel Abyad. Tướng Kuralenko cho biết, hoạt động của các nhóm vũ trang này được hỗ trợ bởi cuộc pháo kích từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã liên hệ với một trung tâm của Mỹ ở thủ đô Amman của Jordan để xác minh vụ việc này.

Trong khi đó, người phát ngôn nhóm đối lập chính của Syria Salem al-Meslet báo cáo: “Đã ghi nhận 15 vụ vi phạm từ phía quân đội chính phủ và các lực lượng đồng minh trong ngày đầu tiên thực hiện ngừng bắn, trong đó có 2 đợt tấn công của phong trào Hezbollah ở Zabadani, phía tây thủ đô Damascus”.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 28-2 cho hay, các máy bay chiến đấu đã không kích 6 thị trấn ở phía tây tỉnh Aleppo, miền bắc Syria. Tuy nhiên, theo SOHR, hiện chưa xác định được các máy bay trên thuộc phía nào.