Bộ Nông nghiệp chỉ đạo khẩn "giải cứu" su hào, củ cải bỏ trắng đồng

ANTD.VN -Bộ Nông nghiệp yêu cầu các Cục liên quan nắm bắt tình hình, đề xuất giải pháp giải cứu rau củ đang dư thừa, báo cáo bộ. 

Trước tình trạng rau củ rơi vào cảnh dư thừa, phải đổ bỏ tại một số vùng trồng rau lớn ở phía Bắc như Hà Nội, Hải Dương... Bộ NN&PTNT vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Chế phát và Phát triển thị trường nông sản nắm bắt thực trạng và đề xuất giải pháp.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp cho rằng, thời gian qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về hiện tượng giá một số mặt hàng rau, củ tươi... giảm mạnh, khiến người nông dân bị thua lỗ.

Bộ Nông nghiệp yêu cầu các Cục liên quan vào cuộc giải cứu rau củ rớt giá, đổ đi

Trước tình hình trên, Bộ đã chỉ đạo Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kiểm tra, nắm tình hình và đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài về vấn đề này. Tuy vậy, đến nay tình hình trên tiếp tục được một số báo chí phản ánh.

Bộ yêu cầu Cục trưởng Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và Cục Bảo vệ thực vật khẩn trương, tiếp tục kiểm tra nội dung báo chí phản ánh; đề xuất các giải pháp khắc phục, nhất là công tác chỉ đạo sản xuất gắn với chế biến và phát triển thị trường các mặt hành rau, củ…; báo cáo Bộ trưởng trước ngày 19-3.

Như Báo An ninh Thủ đô phản ánh, từ Tết Nguyên đán 2018 trở ra đến nay, giá rau củ liên tục giảm mạnh, đặc biệt là giá một số loại củ như su hào, củ cải.

Đối với su hào, giá thu mua tại ruộng ở vựa lớn Hải Dương chỉ còn 200-300 đồng/ củ to. Còn củ cải ở Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội chỉ còn 1.000-1.500 đồng/kg. Sản lượng nhiều, trong khi cầu ít đã khiến rau củ dư thừa. Nông dân phải nhỏ bỏ để lấy ruộng tiếp tục  sản xuất.