Bộ Ngoại giao nói về việc thi hành án tử hình tại Việt Nam

  • 11/04/2019 18:41
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 11-4, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận về việc Tổ chức Ân xá quốc tế ngày 10-4-2019 công bố báo cáo trong đó đề cập về tình trạng xét xử tử hình ở Việt Nam.
Bộ Ngoại giao nói về việc thi hành án tử hình tại Việt Nam ảnh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

“Việc áp dụng án tử hình thuộc chủ quyền quốc gia về tư pháp hình sự và hiện vẫn là một thực tiễn trong hệ thống pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới. Việc dừng hay bỏ án tử hình cũng không được quy định tại các điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người mà Việt Nam là thành viên”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Theo Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao, ở Việt Nam, việc tuyên phạt và thi hành án tử hình chỉ áp dụng với một số tội danh đặc biệt nghiêm trọng, phù hợp với Công ước về các quyền dân sự, chính trị. Việc xét xử những người vi phạm pháp luật theo các tội danh có khung hình phạt lên đến án tử hình được tiến hành theo trình tự thủ tục chặt chẽ mà pháp luật hình sự Việt Nam quy định; bảo đảm quyền của bị cáo, tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng.

“Trong quá trình cải cách pháp luật, Việt Nam đã nhiều lần giảm số tội danh có khung hình phạt tử hình. Gần đây nhất, Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực năm 2018) đã tiếp tục bỏ án tử hình ở 8 tội danh và quy định người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử không bị áp dụng hình phạt tử hình”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Về thông tin Mỹ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận để đưa tàu sân bay thứ hai tới Việt Nam năm 2019, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Trong thời gian qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Về lĩnh vực an ninh-quốc phòng, trên cơ sở thỏa thuận đã đạt được, trong đó có Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011 và Tuyên bố về Tầm nhìn chung hợp tác quốc phòng Việt Nam-Mỹ 2015, hai bên đã từng bước mở rộng và đạt những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực”.

Tin cùng chuyên mục