Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt kế hoạch bán 3.000 quả bom thông minh GBU-39

  • 30/12/2020 20:23
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa phê duyệt thỏa thuận bán bom thông minh trị giá lên đến 290 tỷ USD cho Ả Rập Xê-út, trong bối cảnh những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt kế hoạch bán 3.000 quả bom thông minh GBU-39 ảnh 1

Bom GBU-39 được gắn lên giá đỡ đặc biệt.

Bom GBU-39 đươc coi là loại bom dẫn đường có sức mạnh đáng sợ của Mỹ, có thể tác chiến cả ngày lẫn đêm và trong mọi điều kiện thời tiết. Với trọng lượng nhỏ, độ tấn công chính xác cực cao, tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến bom thông minh GBU-39 hay còn được gọi là bom lượn có thể tiêu diệt cả mục tiêu cố định và di động.

Lầu Năm góc cho biết ngày 29-12 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt kế hoạch bán 3.000 bom thông minh này cho Vương quốc Ả Rập Xê-út trong một thỏa thuận trị giá lên tới 290 tỷ USD. Kế hoạch mua bán bao gồm 3.000 bom GBU-39 Small Diameter Bomb I (SDB I) cùng thùng chứa, thiết bị hỗ trợ, phụ tùng và hỗ trợ kỹ thuật. “Kế hoạch này sẽ cải thiện khả năng của Saudi Arabia trong đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai bằng cách tăng dự trữ vũ khí đối đất chính xác tầm xa”.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc đã thông báo cho Quốc hội Hoa Kỳ về kế hoạch mua bán bom vào ngày 29-12. Tuy nhiên, trước đó chứng kiến những thương vong của người dân Yemen, các nghị sĩ Mỹ cũng đã cố gắng ngăn chặn chặn việc bán máy bay chiến đấu F-35 cho Riyadh nhưng không thành.

Cùng quan điểm với các nghị sĩ Mỹ, ông Joe Biden, Tổng thống đắc cử Mỹ nhiệm kỳ 46 cũng đã cam kết ngừng bán vũ khí cho Ả Rập Xê-út, nước mua vũ khí lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông, nhằm gây áp lực buộc Riyadh chấm dứt cuộc chiến ở Yemen.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục