Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc bảo hộ công dân Việt Nam tại Hồng Kông

ANTD.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 21-11 cho biết Tổng lãnh sự quán đang theo dõi sát tình hình Hồng Kông và chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân tại đây.

Cảnh sát bắn hơi cay về phía người biểu tình ở Đại học Bách khoa Hồng Kông

“Trong những ngày qua, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông vẫn luôn theo sát diễn biến và tình hình tại Hồng Kông, chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, trong đó có việc thiết lập đường dây nóng cho người Việt tại Hồng Kông. Đồng thời, theo yêu cầu, phía Việt Nam đã phối hợp hỗ trợ các cơ quan chức năng của Hồng Kông để 40 sinh viên, thạc sĩ, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Hồng Kông về nước”, bà Lê Thị Thu Hằng nói buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 21-11.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, cho đến nay, đường dây nóng chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến thiệt hại về người và về tài sản của sinh viên, công dân Việt Nam tại Hồng Kông. Tổng lãnh sự quán vẫn tiếp tục cập nhật thông tin về công dân và sinh viên Việt Nam tại Hồng Kông, sẵn sàng hỗ trợ và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. 

“Chúng tôi khuyến cáo người dân Việt Nam khi đến Hồng Kông cần thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng sở tại, hạn chế đến các khu vực tụ tập đông người để tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, công dân Việt Nam có thể liên hệ đường dây nóng của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông là +85225914510 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Việt Nam cũng đã đề nghị chính quyền Hồng Kông có các biện pháp để đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam học tập, làm việc, sinh sống và du lịch tại Hồng Kông.