Bộ Ngoại giao cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam tại Philippines và Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chiều 1-6, tại cuộc họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Philippines và Trung Quốc.
Đến nay, đã có 140 công dân Việt Nam tại Phlippines được đưa về nước an toàn. Ảnh: Bộ Ngoại giao ảnh 1

Đến nay, đã có 140 công dân Việt Nam tại Phlippines được đưa về nước an toàn. Ảnh: Bộ Ngoại giao

“Liên quan đến vụ việc công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu ngày 4-5 tại tỉnh Pampanga, gần Thủ đô Manila của Philippines, chúng tôi có thể khẳng định là cho đến nay đã có 140 công dân Việt Nam trong tổng số 437 người được về nước an toàn.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục trao đổi với phía Philippines sớm đưa số công dân còn lại về Việt Nam an toàn, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Nhân dịp này, chúng tôi muốn nhắc lại rằng Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép, đưa người di cư trái phép và mua bán người.

Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các địa phương, các cơ quan chức năng liên quan tăng cường tuyên truyền về việc người dân đi ra nước ngoài tự túc tìm việc cần hết sức cảnh giác với những lời mời chào “công việc nhẹ”, “không cần bằng cấp”, vì họ có thể nhanh chóng trở thành nạn nhân bị bóc lột sức lao động, trở thành đối tượng cư trú bất hợp pháp, thậm chí trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người”, ông Nguyễn Đức Thắng nói.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông tại thành phố Tịnh Tây, Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây ngày 19-5 khiến 11 người Việt tử vong và 2 người bị thương, ông Nguyễn Đức Thắng cho biết Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại hướng dẫn và hỗ trợ các gia đình nạn nhân tiến hành các thủ tục về vấn đề hậu sự để đưa thi hài, di hài về nước, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết sớm đưa 2 công dân bị thương về nước.