Bố mẹ cho uống Paracetamol quá liều, bé trai 2 tuổi nguy cơ tử vong, phải ghép gan

  • 15/08/2019 08:14
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thấy bé sốt cao liên tục, ho khò khè, gia đình bé T.V.D (2 tuổi rưỡi, ở Thanh Sơn, Phú Thọ) đã tự ý cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg với liều lượng 4 viên/ngày, uống đến ngày thứ 4 thì trẻ phải nhập viện vì ngộ độc nặng…

Bệnh nhi T.V.D vừa được chuyển từ tuyến tỉnh lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị trong tình trạng rất nặng. Các bác sĩ đánh giá, trường hợp này có tiên lượng tử vong nếu không được ghép gan.

Trước đó, ngày 14-8, bé T.V.D được người thân đưa vào Khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cấp cứu với dấu hiệu ngộ độc Paracetamol do sử dụng quá liều.

Người nhà bệnh nhi cho biết, 4 ngày trước khi nhập viện, bé sốt cao từng cơn, ho khò khè nên bố mẹ cho uống thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg x 4 viên/ngày. Uống đến ngày thứ 4, tình trạng không đỡ mà còn nặng hơn nhiều.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhi T.V.D. đã ở tình trạng lơ mơ, mệt lả, sốt 38 độ, khó thở nhiều, ho khò khè, tim nhịp nhanh, phổi thông khí kém, gan to dưới bờ sườn 2 cm. Các bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp toan chuyển hóa nặng (PH 7.1) trên bệnh nhi viêm phổi, theo dõi ngộ dộc paracetamol.

Sau khi được bác sĩ sơ cấp cứu ban đầu bệnh nhi được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Tại đây bệnh nhi được đặt ống nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, bù kiềm, 2 giờ sau khi vào viện bệnh nhi rơi vào hôn mê, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng kém, tim nhịp nhanh, huyết áp tụt, triệu chứng suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, men gan tăng cao.

Sau khi điều trị đảm bảo các chức năng sống cơ bản cho bệnh nhi, cháu bé đã được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Trước đó chưa lâu, cũng tại Trung tâm Sản nhi này đã từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 3 tuổi tử vong do ngộ độc paracetamol. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, các phụ huynh khi thấy con sốt, ho cần phải được đi khám bác sĩ chuyên khoa, dùng thuốc theo đơn, đúng liều lượng và đúng hướng dẫn, không được tự ý dùng thuốc.

Tin cùng chuyên mục