Hợp phong thủy, dân được gì?

Hợp phong thủy, dân được gì?

ANTD.VN - Quá nửa đời người, chưa bao giờ tôi thấy người ta tin vào tướng số, phong thủy một cách... mê muội như bây giờ.
Cấm nhiều, phạt ít

Cấm nhiều, phạt ít

ANTĐ - Tôi “nghe hơi nồi chõ” chả biết thực hư ra sao. Từ đầu tháng 4 tới, cấm dân chung cư nuôi chó, mèo, gia súc, gia cầm… Có lẽ tôi phải bán xới, xuống đất ở thôi.

"Những kiến trúc sư bạn tôi"

"Những kiến trúc sư bạn tôi"

ANTĐ - “Những hạt cát cần cù đã góp được chút đỉnh tài năng và công sức vào việc xây đắp gương mặt văn hóa của đất nước…”, đó là những lời mà tác giả Trần Trọng Chi dành cho 10 kiến trúc sư Việt Nam trong cuốn sách “Những kiến trúc sư bạn tôi” do NXB Mỹ thuật ấn hành. 
Gỡ rối cho bộ mặt đô thị

Gỡ rối cho bộ mặt đô thị

ANTĐ - Dự thảo quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng 2030 vừa được Sở VH-TT&DL Hà Nội công bố nhằm lấy ý kiến đóng góp từ các sở, ban, ngành, doanh nghiệp. Việc xây dựng và ban hành quy hoạch được xem như một động thái nhằm chỉnh trang bộ mặt đô thị, đồng thời chấn chỉnh, đưa các hoạt động vào nền nếp sau một thời gian dài tồn tại bất chấp quy định pháp luật.

Bóp méo đô thị

Bóp méo đô thị

ANTĐ - Mặc dù mới chỉ là dự thảo Quy chuẩn Việt Nam về quy hoạch đô thị và thiết kế kiến trúc cảnh quan, đang được Bộ Xây dựng đưa ra lấy ý kiến nhưng đã có rất nhiều chuyên gia, giới chuyên môn cũng như dư luận bày tỏ lo ngại. Bởi trong nội dung dự thảo có một quy định cho phép các đô thị được xây nhà liền kề trên lô đất tối thiểu 25m2. Trong khi các thành phố lớn đang đau đầu trước tình trạng siêu mỏng, siêu méo, xây nhà trên những lô đất hình dáng kỳ dị, thì quy định này như “bật đèn xanh” cho nhà siêu mỏng tồn tại.
Phải trị nghiêm lãng phí

Phải trị nghiêm lãng phí

ANTĐ - ĐBQH Trương Minh Hoàng (ảnh) trả lời phỏng vấn phóng viên ANTĐ tại hành lang Quốc hội về việc lãng phí hiện nay.
Chừa lại khoảng trống nhân văn

Chừa lại khoảng trống nhân văn

ANTĐ - Ngày trước, Hà Nội nhỏ nhắn, xinh xắn và khép nép như có thể ôm trọn vào lòng. Nay Thủ đô mở rộng, sáp nhập. Đất thêm rộng, người thêm đông, không gian thoáng đãng. Tầm nhìn rộng mở có thể vượt cả không gian và thời gian thế kỷ để phác thảo một viễn cảnh Hà Nội to đẹp hơn, đàng hoàng hơn bây giờ.
Đô thị hóa... quá đà

Đô thị hóa... quá đà

ANTĐ - Phát triển đô thị hay còn gọi là đô thị hóa ở nước ta đã nở rộ gần 2 thập kỷ qua, nhưng cho tới nay Chính phủ mới ban hành một Nghị định toàn diện, bao quát về lĩnh vực này. Nội dung Nghị định 11/CP bao gồm quy hoạch đô thị, hình thành, công bố kế hoạch triển khai các khu vực đô thị; đầu tư xây dựng, khai thác, chuyển giao các dự án phát triển đô thị. Đây được coi là công cụ pháp lý để điều chỉnh, sửa đổi và khắc phục thực trạng phát triển đô thị theo… phong trào.