Bộ LĐ-TB&XH nói gì về đề xuất Covid-19 là bệnh nghề nghiệp hưởng bảo hiểm xã hội?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Bộ LĐ-TB&XH, cơ quan soạn thảo cần làm rõ lý do và đánh giá tác động về việc lựa chọn mức độ tổn thương cơ thể do bệnh Covid-19 là 15%, vì ngoài việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động còn phải tính đến việc chi trả từ quỹ Bảo hiểm xã hội.
Đề xuất bổ sung bệnh Covid-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội

Đề xuất bổ sung bệnh Covid-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản gửi Bộ Y tế về việc góp ý dự thảo Thông tư bổ sung bệnh Covid-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng Bảo hiểm xã hội.

Góp ý vào hướng dẫn ban hành kèm theo quyết định, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Bộ Y tế bổ sung căn cứ để làm rõ việc giới hạn nghề, công việc như đã nêu tại dự thảo.

Đối với bảng tỷ lệ tổn thương cơ thể do bệnh Covid-19, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, cơ quan soạn thảo cần nêu ro lý do và đánh giá tác động về việc lựa chọn mức tổn thương do bệnh Covid-19 là 15%, vì ngoài việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động còn phải tính đến việc chi trả từ quỹ Bảo hiểm xã hội và từ người sử dụng lao động.

Theo đề xuất của Bộ Y tế tại dự thảo Thông tư bổ sung bệnh Covid-19 vào Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, Covid-19 được xem là bệnh nghề nghiệp khi phát sinh trong quá trình lao động do người lao động phải tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.

Đối tượng và công việc thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh này là người lao động làm việc tại phòng thí nghiệm SARS-CoV-2 (lấy mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu); người lao động làm việc, phục vụ trong các bệnh viện điều trị người nhiễm Covid-19, khu cách ly tập trung, cách ly y tế vùng có dịch, hỗ trợ người nhiễm Covid-19 tại nhà; người lao động tham gia vận chuyển đường không, đường bộ phục vụ người nhiễm Covid-19, khu vực cách ly, điều trị, thi hài người mất do Covid-19.

Người lao động tham gia khâm liệm, bảo quản, thiêu đốt, mai táng thi thể người mất do Covid-19; người lao động tham gia phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm SARS-CoV-2; người lao động tham gia phòng chống dịch phục vụ, cứu trợ người nhiễm SARS-CoV-2 (nhân viên hải quan, ngoại giao, làm công tác xuất nhập cảnh; chiến sĩ, sĩ quan thuộc lực lượng quân đội/công an); người lao động làm các nghề/công việc khác tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Tiêu chí xác định là người lao động phải có bản sao hợp pháp, hợp lệ Giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án ghi nhận mắc bệnh Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật real-time RT-PCR hoặc xét nghiệm tương đương theo quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời, người lao động phải có biên bản xác định tiếp xúc nghề nghiệp với SARS-CoV-2 hoặc văn bản cử đi tham gia phòng chống dịch, phục vụ, hỗ trợ người nhiễm SARS-CoV-2 do lãnh đạo đơn vị ký xác nhận và đóng dấu.

Những biên bản này thay thế kết quả quan trắc môi trường lao động hoặc biên bản xác nhận tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp cấp tính.

Đặc biệt, bệnh Covid-19 nghề nghiệp có các tổn thương cơ thể ổn định, không để lại di chứng được xác định mức tỉ lệ tổn thương là 15%.