Xe+

Bộ GTVT nói gì về việc dầm ngang cầu Vàm Cống bị nứt

  • 17/11/2017 13:58
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 17-11, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chính thức thông tin về vết nứt ngang tại vị trí trụ P29 cầu Vàm Cống.

Bộ GTVT cho biết, cầu Vàm Cống thuộc Dự án thành phần 3 - Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mêkông, sử dụng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc. Dự án được thực hiện bởi các nhà thầu chuyên nghiệp, hàng đầu của Hàn Quốc, như: Tư vấn thiết kế - giám sát Hàn Quốc là Liên danh Dasan - Kunhwa - Pyunghwa; Nhà thầu thi công Hàn Quốc là Liên danh Công ty GS E&C và Hanshin.

Cầu chính đã được hợp long ngày 29-9, hiện đang thi công các hạng mục hoàn thiện: thảm BTN mặt cầu, lắp khe co giãn, sơn kẻ đường, lắp biển báo ATGT, chiếu sáng.

Tuy nhiên, chiều 14-11, trong quá trình thi công khe co giãn tại trụ P29, các đơn vị tư vấn, nhà thầu phát hiện dầm ngang trên đỉnh trụ P29 bị nứt.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng Công ty Cửu Long và các đơn vị dừng ngay các hoạt động thi công trên cầu chính Vàm Cống, thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế, ngăn ngừa các nguy hiểm đối với công trình và đảm bảo an toàn cho người và thiết bị thi công;

Đồng thời cử tổ công tác gồm Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng Công trình giao thông, Vụ Khoa học công nghệ và các chuyên gia đầu ngành tiến hành kiểm tra hiện trường để chỉ đạo xử lý khắc phục .

"Kết quả kiểm tra cho thấy, ngoài vị trí trụ P29, không xuất hiện nứt và các biến dạng bất thường tại các vị trí dầm được kiểm tra; Kích thước hình học của công trình phù hợp với hồ sơ thiết kế. Qua đó cho thấy kết cấu công trình vẫn đảm bảo ổn định"- Bộ GTVT khẳng định.

Sáng 17-11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã họp với Tổ công tác, Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (TCT Cửu Long ), Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát, Nhà thầu để chỉ đạo giải quyết việc nứt dầm ngang tại vị trí trụ P29 cầu Vàm Cống.

Trước đó, chiều 16-11, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đã đi kiểm tra thực tế tại hiện trường.

Hiện tại, các đơn vị nhà thầu, tư vấn giám sát đã gửi toàn bộ dữ liệu liên quan về công ty mẹ tại Hàn Quốc và đã huy động các chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam cùng phối hợp nghiên cứu đánh giá nguyên nhân, đề xuất biện pháp khắc phục.

Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu, thuộc địa phận huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) và quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ), cách bến phà Vàm Cống khoảng 1,5 km về hạ lưu. Cầu dài gần 3 km, có 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ, vận tốc thiết kế 80 km/giờ. Tổng mức đầu tư xây dựng công trình là 7.341 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục