"Bố già" El Chapo bị khoảng 1.000 camera an ninh "vây" trong tù

ANTĐ - Sau 6 tháng trốn thoát khỏi nhà tù an ninh cấp cao Altiplano, “gã lùn” Joaquin Chapo Guzman lại trở về nơi bắt đầu hành trình vượt ngục hồi tháng 7-2015. Lần này, có cả ngàn cặp mắt điện tử theo dõi hắn.

Nhà báo Mexico Carlos Loret de Mola là người đã đăng tải bức ảnh đầu tiên trong phòng giam của trùm ma túy khét tiếng El Chapo lên trang cá nhân cùng dòng trạng thái “Hình ảnh của Chapo sau song sắt”.

Hiện tại, El Chapo đang được giam trong nhà tù Altiplano với hệ thống an ninh đã được nâng cấp đến tối đa, nhằm tránh một vụ vượt ngục tương tự vụ cách đây 6 tháng.

"Bố già" El Chapo bị khoảng 1.000 camera an ninh "vây" trong tù ảnh 1

Hình ảnh đầu tiên của "bố già" El Chapo trong tù 

Theo Telegraph, trong suốt 5 đêm đầu tiên của “gã lùn” ở Altiplano, hắn ta được luân chuyển liên tục 7 lần. Theo sau đó là những chú chó nghiệp vụ được huấn luyện để nhận ra mùi cơ thể đặc trưng của Guzman thông qua khắp các hành lang và các phòng giam.

Tất cả các camera an ninh đã được kiểm tra lại và gỡ bỏ các điểm mù. Quan chức nhà tù cũng tăng gấp 10 lần số lượng camera trong tù và số lượng camera có thể lên đến 1000 chiếc trong vài tháng tới. Hệ thống cảm biến an ninh từng bị El Chapo tắt đi trước đó đã được khởi động lại và nâng cấp.

"Bố già" El Chapo bị khoảng 1.000 camera an ninh "vây" trong tù ảnh 2

Giới chức địa phương đang cho xây dựng lại toàn bộ khu vực xung quanh nhà tù để tránh El Chapo đào hầm vượt ngục

Trước đó, trong tháng 7-2015, El Chapo trốn khỏi tù bằng một đường hầm, nên hệ thống báo động cảm biến không phát tín hiệu ngay lập tức, vì thế lần này, sàn nhà tù cũng được đổ dày thêm 3 lớp thép.

Ngoài ra, giới chức nhà tù cũng tăng cường kiểm tra sát sao những thân nhân vào thăm bằng hệ thống quét an ninh. Ngay cả đường ống nước rộng lớn chảy dưới nhà tù đến thành phố Mexico, một công trình dân dụng lớn nhất đất nước cũng được đổi hướng để tránh việc tù nhân đào đường hầm.
"Bố già" El Chapo bị khoảng 1.000 camera an ninh "vây" trong tù ảnh 3Xe bộ binh bánh xích được điều động đến nhà tù để ngăn El Chapo vượt ngục

Guzman, 58 tuổi, đã bị bắt lại vào hôm 8-1 sau 6 tháng trốn thoát khỏi Altiplano. Hiện tại, hắn ta đang đối mặt với việc bị dẫn độ sang Mỹ, nơi có ít nhất 7 công tố viên liên bang đang cố gắng để đưa trùm ma túy ra tòa vì tội buôn bán ma túy.

Tuy nhiên, lệnh dẫn độ này ít nhất cũng phải mất 6 năm mới thực hiện được nên không có điều gì chắc chắn việc El Chapo sẽ không tìm cách tẩu thoát một lần nữa.