Bộ GD-ĐT chưa công bố đáp án vì còn đang chỉnh sửa

  • 04/06/2014 20:00
  • 0 bình luận
  • Bảo Anh
  • In bài
ANTĐ - Đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT thường được Bộ GD-ĐT công bố ngay sau khi kết thúc nhưng đến chiều 4-6, Bộ vẫn chưa đưa ra thời điểm công bố vì lý do cần chỉnh sửa hướng dẫn chấm thi.
Việc chưa công bố ngay đáp án chính thức các môn thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển giải thích, các chuyên gia đang xem xét, hoàn thiện hướng dẫn chấm lần cuối để có phương án tốt nhất cho các giám thị. "Hướng dẫn chấm sẽ được Bộ GD-ĐT công bố sớm nhất, không làm ảnh hưởng đến việc chấm thi của các địa phương", thứ trưởng khẳng định.
Bộ GD-ĐT chưa công bố đáp án vì còn đang chỉnh sửa ảnh 1
Thí sinh lạc quan với đề thi mở

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng khẳng định, với đề thi mở, không nhất thiết thí sinh cứ phải làm đúng theo đáp án. “Đề thi năm nay ra theo dạng mở nên hướng dẫn chấm cũng mở. Thí sinh có thể làm theo những cách khác nhau, trình bày ý tưởng tốt, thể hiện được tư duy, không trái với thuần phong mỹ tục... vẫn được chấm điểm” – Thứ trưởng cho biết.

Với đề Ngữ văn năm nay, nhiều phản ánh cho rằng câu 2 yêu cầu thí sinh làm cả nghị luận xã hội lẫn nghị luận văn học với tác phẩm kịch của Lưu Quang Vũ là câu khó so với tiêu chí của một kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, với câu hỏi 1, là đề mở, không nằm trong chương trình phổ thông cũng có khả năng gây khó dễ cho những học sinh vùng sâu, vùng xa, ít có điều kiện cập nhật thời sự.

Giải thích về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng đề Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT không yêu cầu quá cao mà yêu cầu kiến thức cơ bản, nền tảng. Phần khó để phân hóa học sinh. Trong chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, phần yêu cầu tư duy được nâng dần lên, sẽ có tác động đến quá trình dạy học ở bậc phổ thông.

Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng việc phán xét đề khó hay dễ cũng như đoán trước điểm cao hay thấp là không có căn cứ, bắt buộc phải chờ đến khi công bố kết quả của thí sinh.

Tin cùng chuyên mục